Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản Đà Nẵng rơi vào thế khó khi đại dịch Covid-19 trở lại

(CLO) Sau 2 năm ngụp lặn trong khủng hoảng, bất động sản Đà Nẵng đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại vào cuối năm 2020. Dù vậy, chỉ trong tháng đầu năm 2021, thị trường Đà Nẵng tiếp tục rơi vào thế bị động, khi đại dịch có nguy cơ bùng phát trở lại.

Audio
Thị trường Bất động sản Đà Nẵng

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng "ngủ" đã quá lâu (Ảnh minh họa)

2 năm biến động 

Trước năm 2019, bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam đã từng là điểm “nóng” hút vốn, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn tranh phần. Thời điểm đó, bất động sản Đà Nẵng đã tăng nóng, giá trị đất nền, nhà ở, nhất là phân khúc condotel đã tăng 30% - 50%, thậm chí tăng gấp đôi chỉ trong 1 năm.

Tuy nhiên, kể từ sự cố dự án Cocobay đổ vỡ vào cuối năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng bất ngờ rơi vào thế trầm lắng. Những nhà đầu tư trước kia kỳ vọng vào đây đã phải “vỡ mộng”, nhanh chóng bán tháo, cắt lỗ hàng loạt sản phẩm để mong thu hồi vốn.

Bước sang năm 2020, đại dịch Covid-19 tiếp tục giáng thêm “đòn chí mạng”, khiến thị trường Đà Nẵng chìm sâu vào khủng hoảng.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong 7 tháng đầu của năm 2020, thị trường bất động sản nhà Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc. Giá bán nhiều sản phẩm cũng giảm mạnh.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nhà phố và biệt thự, toàn thị trường ghi nhận sức tiêu thụ ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Đặc biệt, với phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và condotel, có 1 dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 65 căn condotel. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 57% nguồn cung mới (khoảng 37 căn). Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, mức thấp nhất trong 5 năm.

Còn theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản (VARs) vào quý III/2020, sau một thời gian dài tăng nóng, giá bất động sản Đà Nẵng đã hạ nhiệt. Đơn cử, tại khu đô thị Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân, nếu trước đây giá đất tăng vọt lên ngưỡng 40 - 45 triệu đồng, thì nay đã được điều chỉnh xuống 20 triệu - 30 triệu đồng.

Tín hiệu khởi sắc 

Sau gần 2 năm ngụp lặn trong khủng hoảng, thị trường Đà Nẵng bắt đầu có tín hiệu hồi phục vào thời điểm cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs nhận định: Trong quý IV/2020, lãnh đạo khóa mới của Đà Nẵng đã nhìn ra được “điểm nghẽn” của thị trường. Từ đó, các cấp chính quyền thành phố đã đồng hành cùng doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ thị trường tăng trưởng trở lại.

Điển hình là dự án Cocobay, sau nhiều tai tiếng ảnh hưởng tới phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, chính quyền Đà Nẵng đã thay đổi quy hoạch cho phù hợp với xu thế mới. Nhờ đó, một số nhà đầu tư đã quay trở lại tìm kiếm cơ hội.

“So với nhiều địa phương ở miền Trung, thì Đà Nẵng có hệ thống hạ tầng tương đối phát triển. Lượng khách du lịch đến đây cũng tăng từng năm. Vì vậy, trong tương lai, thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng”, ông Đính nói.

Phân tích sâu hơn về thị trường Đà Nẵng, đại diện của Colliers International đánh giá: Các phân khúc văn phòng, bán lẻ đang có dấu hiệu hồi phục vào cuối năm 2020. Trong khi đó, phân khúc condotel vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và phải mất một thời gian dài để bứt phá.

Với phân khúc văn phòng, tỷ lệ đầy văn phòng hạng C đã tăng từ 80% - 90%. Bên cạnh đó, giá chào thuê văn phòng hạng A tăng từ 27 lên hơn 35 USD/m2/tháng cho thấy thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đang phục hồi tốt.

Với phân khúc bán lẻ, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số cửa hàng đã phải tạm đóng cửa. Để thúc đẩy nhu cầu về mặt bằng bán lẻ, một số chủ nhà đã giảm tới 20% giá thuê cho người thuê.

Tuy nhiên, thị trường bán lẻ đã chứng kiến sự cải thiện dần về tỷ lệ lấp đầy và giá chào thuê trung bình tăng lên vào những tháng cuối năm 2020.

Trong khi đó, cuối năm, thị trường Đà Nẵng ghi nhận phân khúc condotel có xu hướng giảm, đây là hệ quả của làn sóng Covid-19 thứ hai đối với du lịch Đà Nẵng. Nhìn chung, thị trường condotel bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, giá bán trung bình của các dự án condotel giảm 4% so với quý trước, từ 2.178 USD/m2 xuống 2.088 USD/m2. Kể từ tháng 10 năm 2020, đại dịch đã được kiểm soát và lệnh đóng cửa cũng được dỡ bỏ. Tuy nhiên, thị trường condotel Đà Nẵng vẫn cần một thời gian nữa để khôi phục.

Thách thức khi đại dịch trở lại

Được kỳ vọng sẽ hồi phục vào giữa năm 2021 nhờ vào các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tuy nhiên, bất động sản Đà Nẵng tiếp tục rơi vào thế bị động, khi đại dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Hoàng An, chuyên gia bất động sản miền Trung chia sẻ: Với đặc điểm là thành phố du lịch, nên tất cả các phân khúc bất động sản Đà Nẵng phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp không khói này.

Chính vì vậy, khi đại dịch quay trở lại và có nguy cơ bùng phát, chắc chắn hoạt động du lịch sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, sự kỳ vọng bất động sản Đà Nẵng hồi phục vào giữa năm 2021 sẽ khó thực hiện được.

Ông Hoàng An dự báo: Chỉ khi nào dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn trên toàn thế giới, khơi thông hoạt động du lịch nội địa và quốc tế, lúc đó bất động sản Đà Nẵng mới có lực bứt phá.

Lâm Vũ