Điều chỉnh kích thước chữ

 Bất động sản giữa “vòng vây” pháp lý và dịch Covid-19

(CLO) Theo TS Nguyễn Đức Hưởng, Covid-19 chính là một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam đang mất cân đối, do các dự án đang thiếu cơ sở pháp lý để cung có hàng. 

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bài liên quan

Theo Tổng cục thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020, 620 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoàn tất giải thể, tăng 159% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, kinh doanh bất động sản cũng là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất với 923 doanh nghiệp, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Bất động sản giữa “vòng vây” pháp lý và dịch Covid-19.

 Bất động sản giữa “vòng vây” pháp lý và dịch Covid-19.

Các lĩnh vực liên quan như dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng có tới 589 doanh nghiệp; dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng, các dịch vụ hỗ trợ khác với 566 doanh nghiệp.

Còn thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cũng cho thấy, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn trong nước đều do các doanh nghiệp bất động sản đầu tư và quản lý vận hành giảm sút lên đến gần 90% do phần lớn cơ sở du lịch nghỉ dưỡng phải đóng cửa hoặc giảm công suất.

Theo các chuyên gia, bất động sản có sự tác động mạnh mẽ đến tình hình chung của nền kinh tế bởi bất động sản và các ngành nghề liên quan năm 2019 đóng góp khoảng 17% GDP; trong đó, riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản đóng góp 4,5% GDP, dịch vụ lưu trú 3,8% GDP, xây dựng 5,84% GDP.

Cùng với đó, bất động sản có tính lan tỏa rất lớn, có liên quan đến 35 ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế, bao gồm các ngành trọng điểm như du lịch, xây dựng, lưu trú và tài chính ngân hàng.

Trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19 từ đầu năm tới nay, hàng loạt các giải pháp được Chính phủ đưa ra các giải pháp, chính sách kịp thời để thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản đã được hưởng các gói hỗ trợ như giãn nộp thuế, tiền thuê đất, giảm tiền thuê đất... Cùng với đó các Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, bổ sung nhiều quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 nhằm giải quyết các điểm chồng chéo trong luật, gỡ ách tắc thủ tục hành chính cho các dự án bất động sản.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch LienVietPostBank cho rằng, Covid-19 chính là một cuộc cách mạng. Cách mạng ở đây chính là việc thay cũ đổi mới và Covid-19 làm hộ chiếu Việt Nam trở nên rất có giá.  

Theo ông Hưởng, với việc kiểm soát được dịch Covid-19, GDP Việt Nam tăng trưởng dương là hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí còn tăng trưởng vượt kế hoạch. Sau chứng khoán, vàng, chắc chắn sẽ đến lúc sốt đất, đầu tư vào đất chỉ có lãi.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang mất cân đối, cầu đang chờ cung do các dự án đang thiếu cơ sở pháp lý để cung có hàng.

Về cơ chế, Việt Nam cần học Singapore và Úc bởi cơ chế cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam nhưng kèm theo đó rất nhiều vướng mắc khiến họ không mua được. Trong khi, ở một số quốc gia khác, người nước ngoài có thể mua bất động sản một cách dễ dàng, chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về thuế, vị tiến sỹ này chia sẻ.

Dưới góc nhìn của một lãnh đạo ngân hàng thương mại có thâm niên ông Hưởng tin rằng, trong ngành tài chính ngân hàng, ngân hàng nào có thể đi trước đón đầu, có những gói cho vay với lãi suất phù hợp với bất động sản thì khi thị trường phục hồi, ngân hàng đó sẽ lãi lớn. 

Ngọc An