Điều chỉnh kích thước chữ

Chính sách giải cứu thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp "ngấm"

(CLO) Các chính sách giải cứu thị trường bất động sản trong dịch Covid-19 sẽ cần nhiều thời gian để ngấm vào thị trường, thậm chí là phải đợi sang năm 2021 mới đi vào cuộc sống… đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Bài liên quan

Chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản tại Hội thảo Bất động sản: Sẵn sàng cho chu kỳ mới, ông Nguyễn Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, các chính sách giải cứu thị trường bất động sản trong dịch Covid-19 sẽ cần nhiều thời gian để "ngấm" vào thị trường, thậm chí là phải đợi sang năm 2021 mới đi vào cuộc sống.

Chính sách “giải cứu” thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp “ngấm”.

Chính sách “giải cứu” thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp “ngấm”.

Theo Chủ tịch FLC, các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản bài bản sẽ vẫn khỏe mạnh dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch từ 3 tháng đến 1 năm. Thực tế, có nơi, bất động sản càng để lâu càng có hiệu quả, giá nhà tăng lên gấp 2 – 3 lần. Nhưng các công ty làm dịch vụ bất động sản, ví dụ như các công ty môi giới bất động sản thì không thể chờ lâu như vậy được. Cái lo nhất đối với FLC lúc này là các dịch vụ như nghỉ dưỡng, hàng không và vận tải.

Người đứng đầu Tập đoàn FLC đánh giá, trong dài hạn, bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Thời gian qua, nếu nhà đầu tư thua lỗ chủ yếu là do chạy theo phong trào. Phong trào ở đây là do nhiều người đầu tư vào rồi muốn rút ra ngay, kiểu như vài tháng rồi rút tiền ra ngay chắc chắn sẽ thua lỗ.

Có thể kể đến câu chuyện Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang… tất cả nhà đầu tư bài bản, xem xét thủ tục pháp lý và "quan sát" địa phương, không đầu tư theo phong trào đều thành công. Thời gian qua, đầu tư ở Hà Nội hay TP HCM, dù vùng ven đầu tư đều có hiệu quả, còn nếu theo phong trào như nói ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng mong hiệu quả.

Trong những năm tới, thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, với quy trình thủ tục pháp lý hiện nay, việc hoàn thiện dự án bất động sản sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ với bất động sản đô thị, tính từ khâu lên dự án cho đến khi đưa ra thị trường, hoàn thiện điện - đường - trường - trạm… phải mất ít nhất 3 - 4 năm, với điều kiện luân chuyển tiền một cách có hệ thống. Do đó, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ khó mà theo được với quy trình này.

Trong bối cảnh này, từ nay đến sang năm, sản phẩm ra thị trường sẽ rất ít và thực tế cũng cho thấy số lượng các dự án ra thị trường từ nay đến năm sau không nhiều. Mặt khác, qua hai làn sóng dịch Covid-19, vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm giá hay bán phá giá. Do đó, những năm tới, chắc chắn thị trường bất động sản còn rất nhiều lợi thế”, Chủ tịch FLC nhận định. 

Ở góc nhìn chuyên gia, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần lưu ý về một số phân khúc đang được quan tâm là “Second home” và bất động sản nhà ở.

Theo TS Lực, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam là 39%, trong khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 50-52% vào năm 2030 nên nhu cầu nhà ở ở Việt Nam còn rất lớn.

Bất động sản du lịch là một câu chuyện đầu tư lâu dài. Nếu quyết định đầu tư lâu dài thì bất động sản du lịch là một kênh đáng lưu ý. Trong khi hiện nay lãi suất đi vay để mua nhà tương đối hấp dẫn và nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giảm. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn 9 năm đổ xuống với lãi suất chỉ từ 7-9%/năm, đây là mức lãi suất khá hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể chấp nhận đòn bẩy tài chính nhưng không nên quá cao, khoản vay chỉ nên chiếm 30-35% giá trị khoản đầu tư là hợp lý.

"Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn", TS Lực nhận định. 

Ngọc An

 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.