Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản miền Trung và Tây Nguyên: “Mỏ vàng” đang nằm ở đâu?

(CLO) Theo đánh giá của giới chuyên gia, sở hữu nhiều lợi thế như quỹ đất rộng, khả năng sinh lời cao, bất động sản Tây Nguyên đang ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư tới đây tìm kiếm cơ hội.

Audio
Bất động sản Tây Nguyên đang rơi vào tình trạng trầm lắng (Ảnh minh họa)

Bất động sản Tây Nguyên đang rơi vào tình trạng trầm lắng (Ảnh minh họa)

Rơi vào trạng thái “tĩnh”

Dựa vào cách phân chia địa lý, bất động sản Việt Nam được chia thành 3 thị trường chính. Trong đó, thị trường miền Bắc và miền Nam có lịch sử hình thành khá tương đồng. Cả 2 thị trường này đều phát triển đồng đều các phân khúc.

Trong khi đó, nhờ vào bờ biển dài, thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành, thị trường bất động sản miền Trung và Tây Nguyên có rất nhiều lợi thế xây dựng các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, condotel “khủng”.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, gần 50% tổng số lượng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nằm ở khu vực này. Trong đó, số lượng nhiều nhất nằm ở Đà Nẵng - Quảng Nam và Nha Trang (Khánh Hòa).

Tuy nhiên, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch. Cụ thể, trong năm, chỉ có 3,7 triệu lượt quốc tế tới Việt Nam, giảm 79,5% so với 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7% - mức giảm tương đương 19 tỷ USD.

Trước sự suy giảm chưa từng có của ngành du lịch, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở miền Trung - Tây Nguyên cũng rơi vào trạng thái “tĩnh”, kém sôi động hơn mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản (VARs) có góc nhìn lạc quan hơn với thị trường khu vực này.

“Đại dịch Covid-19 chỉ khiến bất động sản miền Trung - Tây Nguyên chững lại cục bộ. Trên thực tế, khu vực này có rất nhiều “điểm sáng”, khiến nhà đầu tư không thể quay lưng”, Phó Chủ tịch VARs cho biết.

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường bị phân hóa

Theo ông Đính, đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản miền Trung - Tây Nguyên phân hóa thành 3 hình thái khác nhau.

Nhóm thứ nhất là các địa phương “vượt dịch” thành công, thị trường bất động sản vẫn phát triển tốt. Đó là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Quảng Nam.

Với Thanh Hóa và Nghệ An, ông Đính đánh giá: 2 địa phương này có nhiều chính sách thu hút đầu tư rất hiệu quả. Hầu hết, các “ông lớn” trong ngành địa ốc đều quy tụ tại đây, tạo ra một diện mạo mới cho thị trường bất động sản. Khiến thị trường ngày càng sôi động.

Tại Bình Định, trong năm 2020, hàng loạt dự án giao thông nối các khu công nghiệp trong tỉnh với trung tâm thành phố Quy Nhơn đi vào hoạt động, đã tạo ra sức bật cho thị trường.

Mặc dù vậy, với nhiều nhà đầu tư, thị trường BĐS Tây Nguyên vẫn rất hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, với nhiều nhà đầu tư, thị trường BĐS Tây Nguyên vẫn rất hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Nhóm thứ 2 là các địa đã phát triển, nhưng thị trường bị chững lại, hoạt động cầm chừng do tác động của dịch bệnh. Đó là các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ngãi,...

Dù vậy, ông Đính nhìn nhận: Trong quý IV/2020, lãnh đạo khóa mới của Đà Nẵng đã nhìn ra được “điểm nghẽn” của thị trường. Từ đó, các cấp chính quyền thành phố đã đồng hành cùng doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ thị trường tăng trưởng trở lại.

Điển hình là dự án Cocobay, sau nhiều tai tiếng ảnh hưởng tới phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, chính quyền Đà Nẵng đã thay đổi quy hoạch cho phù hợp với xu thế mới. Nhờ đó, một số nhà đầu tư đã quay trở lại tìm kiếm cơ hội.

Với bất động sản Khánh Hòa cũng đang gặp khó trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, thị trường vẫn có “điểm sáng” nằm ở các khu vực có quy hoạch phát triển, có giá bán khởi điểm thấp, lợi nhuận cao. Đơn cử như Bắc Vân Phong, đất nền khu Tây và khu Bắc thành phố Nha Trang, Cam Lâm;...

Với những địa phương như Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế nằm ở nhóm thứ 3, được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

“Mỏ vàng” bất động sản miền Trung - Tây Nguyên nằm ở đâu?

Báo cáo của Hội Môi giới cho thấy, trước tình trạng quỹ đất dành cho phát triển các dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang,... ngày càng suy kiệt, giá đất ngày càng đắt; nhiều chủ đầu tư lớn đã dịch chuyển dòng vốn về các thị trường tiềm năng, trong đó Tây Nguyên là sự lựa chọn hàng đầu.

VARs nhận định: Sở hữu nhiều lợi thế về kinh tế, du lịch, văn hóa cộng đồng, đi kèm theo đó là quỹ đất dồi dào, giá đất rẻ, khả năng sinh lời cao,... bất động sản Tây Nguyên đang trở thành  ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư, tới đây tìm kiếm cơ hội.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, trong vài năm gần đây, thị trường Tây Nguyên đang trên đà bứt phá, nhờ sự xuất hiện hàng loạt các dự án khu đô thị lớn, đánh trúng thị hiếu của người mua.

Trong đó, dòng bất động sản cao cấp, đi kèm nhiều tiện ích, luôn trong tình trạng đắt khách. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án này luôn ở mức cao, khoảng 70% - 80%.

“Mức giá của dòng sản phẩm này luôn cao và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”, báo cáo của VARs cho biết.

Lâm Vũ