Bất ngờ: Tỷ trọng điện năng lượng tái tạo tăng cao, điện than, điện khí giảm mạnh

(CLO) Trong hội thảo về tình hình cung ứng điện chiều nay (4/5), ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) đang ngày càng lớn trong tổng nguồn cung điện. Nhưng nguồn điện từ điện than, thủy điện có xu hướng giảm.
Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế.

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết: "Vừa qua có sự bùng nổ quá lớn của năng lượng điện tái tạo (NLTT)".

Cụ thể, theo ông Ninh, năm 2020, sản lượng điện NLTT lên tới 21 tỷ kWh nhưng năm nay sẽ còn lên tới 32 tỷ kWh. Tính đến tháng 4/2021, trong tổng công suất nguồn điện, Việt Nam hiện có 9583 MW điện mặt trời (ĐMT) áp mái, nguồn điện từ ĐMT trang trại khoảng 9.200 MW.

Công suất các dự án điện gió hiện mới có 612 MW, nhưng dự kiến từ nay đến cuối năm tăng nhanh do số dự án chuẩn bị đi vào hoạt động có nhiều dự án có công suất lớn. Dự kiến có 4500-5.400 MW dự án điện gió đưa vào tháng 9-10/2021.

Tiến độ các nguồn điện gió dự kiến vào vận hành từ nay đến cuối năm 2021. Nguồn: EVN.

Tiến độ các nguồn điện gió dự kiến vào vận hành từ nay đến cuối năm 2021. Nguồn: EVN.

"Hiện nay, do khai thác điện từ NLTT tăng lên nên việc khai thác điện từ các nguồn điện than và điện khí sẽ suy giảm. Chúng tôi sẽ khai thác thấp hơn kế hoạch 18 tỷ kWh, giảm đến 7-8%, phần suy giảm sẽ bù lại từ nguồn điện tái tạo tăng cao", ông Ninh cho biết.

Tuy nhiên, ông Ninh cũng nói, mặc dù nguồn phát từ NLTT tăng cao như vậy nhưng năm 2021, tổng công suất NLTT sẽ ở mức trên dưới 20.000 MW, chiếm tỷ trọng công suất trên 30% nhưng sản lượng lại chỉ chiếm 12%.

Đáng chú ý, theo ông Ninh, mặc dù NLTT tăng nhanh nhưng việc cung ứng điện trong giai đoạn này vẫn phải dựa trên nguồn truyền thống. Trong tổng công suất nguồn, nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ lệ tới 40%, khai thác khoảng 120-125 tỷ kWh/năm, nhưng cũng chỉ khai thác thực tế đến 80%.

Biểu đồ tăng trưởng các nguồn điện tái tạo. Nguồn: Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0)

Biểu đồ tăng trưởng các nguồn điện tái tạo. Nguồn: Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0)

Giám đốc A0 cho biết, hiện tượng thừa nguồn NLTT đang ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành hệ thống điện hiện nay. Tác động lớn dễ thấy là gây quá tải đường dây nội miền; phụ tải chênh lệch giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm lớn... Trong khi đó, A0 vẫn phải cân đối để đảm bảo vận hành thị trường điện hoạt động bình thường; phải duy trì một lượng tổ máy truyền tống nhất định để đảm bảo dự phòng quay, công suất lúc cao điểm, quán tính hệ thống, ổn định điện áp ...

Nhận xét về các thông tin do ông Nguyễn Đức Ninh đưa ra, chuyên gia kinh tế (CGKT) Phạm Chi Lan nói, hiện nay có mối lo ngại về việc một số dự án điện NLTT được làm rất nhan, tranh thủ giá rẻ do Chính phủ quy định nhưng cũng bán rất nhanh giấy phép cho nhà đầu tư khác. "Thế có tin tưởng độ tin cậy các nhà đầu tư không? Các dự án điện tương đối lớn được hưởng ưu đãi mà rơi vào tay các nhà đầu tư không đáng tin cậy thì gây ra những vấn đề gì, nhất là các dự án ở các vị trí nhạy cảm về quốc phòng?", bà Chi Lan đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Minh Khoa, Trưởng ban Pháp chế EVN cho hay: Quy định hiện nay, UBND cấp tỉnh sẽ phê duyệt dự án, xem xét năng lực nhà đầu tư.

"Vừa qua, nhiều nhà đầu tư đa phần là nhà đầu tư tư nhân. Bên EVN chỉ là bên mua điện. Sau khi ký kết hợp đồng mua bán điện, có nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, nhưng có nhà đầu tư thay đổi, chuyển nhượng bằng cách bán cổ phần, bán bớt phần vốn chứ không bán lại cả dự án vì quy định hiện nay là yêu cầu thực hiện ít nhất 20 năm dự án. Thực chất là chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn", ông Khoa cho biết.

Bình luận về những thông tin do A0 đưa ra, GS.Trần Đình Long, Tổng thư ký Hội Điện lực Việt Nam cho rằng, câu chuyện "bùng nổ" NLTT là một vấn đề. Nếu có một quy hoạch tốt thì không có gì là bùng nổ.

"Bùng nổ là anh mất kiểm soát mới dẫn đến bùng nổ. Nhiều năm chúng ta hô hào đầu tư NLTT nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ. Chỉ cần Nhà nước đưa ra 1 tín hiệu giá điện 9,35 cent/kWh, các nhà đầu tư đã vào mạnh mẽ nên dẫn đến thiếu kiểm soát và các vấn đề như đã nêu", ông Long nhận xét.

Cũng theo ông Long, một số vấn đề khó khăn trong quản lý hệ thống điện cũng xuất phát từ quản lý nhà nước. "Khi điện mặt trời (ĐMT) phát triển, những người làm dự án đã không tham vấn của hệ thống vận hành điện. Ví dụ, khi làm dự án thì ông hỏi bên A0 thì họ có thể trả lời là dự án đó có vấn đề gì lưới điện, hay hỏi bên cơ quan lập quy hoạch...Đưa giá điện mà cao quá thì ảnh hưởng đến vận hành hệ thống điện và cả người tiêu dùng", ông Long nói.

GS.Trần Đình Long cũng góp ý với EVN là nên nghiên cứu phát triển điện mặt trời tại các dự án hồ chứa thủy điện. "EVN rất nên nghiên cứu, vì làm dự án ĐMT ở các hồ chứa thủy điện sẽ không chiếm diện tích đất mà có thể tận dụng kết nối lên hệ thống, bớt tình trạng tắc nghẽn về lưới", ông Long gợi ý.

Xem thêm

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

(CLO) Khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dần lùi xa, thị trường dầu mỏ toàn cầu lại đối mặt với bài toán mới: dư thừa dầu. IEA cho rằng nguồn cung có thể tăng mạnh trong khi nhu cầu chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới.

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) vừa hoàn tất đăng ký tham gia hai cấu phần quan trọng của thị trường carbon trong nước gồm: hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và hệ thống lưu ký, thanh toán của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Bước đi này đưa VNDIRECT vào chuỗi dịch vụ từ đặt lệnh, khớp lệnh đến lưu giữ tài sản, bù trừ và thanh toán cho lớp tài sản xanh đang được Việt Nam xây dựng.

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Khi Hà Nội siết chặt phát triển các dự án chung cư mới trong khu vực lõi trung tâm, các sản phẩm nhà ở cao cấp sở hữu vị trí nội đô đang trở thành tâm điểm quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và tích sản. Trong đó, những căn sky duplex chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 10 phút lái xe đang nổi lên như một lựa chọn hiếm có.

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

(CLO) Thị trường dầu mỏ châu Á có thể sớm chứng kiến một làn sóng nguồn cung mới từ Trung Đông khi hơn 60 triệu thùng dầu thô đang mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư được chuẩn bị vận chuyển qua eo biển Hormuz ngay sau khi tuyến hàng hải chiến lược này mở cửa trở lại.

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Trên bản đồ phát triển của các đô thị thịnh vượng, khi những chiếc áo cũ trở nên chật chội, dòng vốn đầu tư và tư duy quy hoạch sẽ dịch chuyển để khai mở những cực tăng trưởng mới, nơi không chỉ sở hữu hạ tầng hiện đại mà còn là tọa độ tái định hình tương lai. Tại Phú Quốc, một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt như thế đang âm thầm diễn ra.

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) vừa bị xử phạt, truy thu và tính tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 1,60 tỷ đồng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đang muốn chào bán hơn 243,60 triệu cổ phiếu để huy động hơn 2.436 tỷ đồng, trong lúc quý I/2026 mới lãi trước thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

(NB&CL) Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số đang đặt ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế, chính sách tài khóa được xem là “đòn bẩy” quan trọng để tạo sức bật cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Từ đẩy mạnh đầu tư công, miễn giảm thuế phí, hỗ trợ doanh nghiệp đến kích cầu tiêu dùng và khơi thông các nguồn lực xã hội, dư địa của chính sách tài khóa vẫn còn rất lớn nếu được điều hành linh hoạt và hiệu quả.

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Cỡ chữ bài viết: