Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Anh: Tỷ lệ ủng hộ ông Johnson tăng cao

(CLO) Khả năng Brexit không thỏa thuận đang giảm đi nhiều sau khi các cuộc thăm dò mới cho thấy ông Boris Johnson nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 12/12 tới và nhận được sự hậu thuẫn cần thiết từ Quốc hội Anh để thông qua thỏa thuận Brexit.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Khả năng Brexit không thỏa thuận hiện đã giảm xuống mức 20%, giảm 10% so với mức 30% hồi tháng 10 vừa qua. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua kể từ khi EU đồng ý gia hạn Brexit lần 2.

Nigel Farage, lãnh đạo đảng Brexit đã rút khỏi cuộc đua lần này nhằm ủng hộ ông Johnson và đảng Bảo thủ.

Điều này có thể giúp ông Johnson giành được đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử hôm 12/12 tới, cho phép ông thông qua thỏa thuận Brexit của bản thân và tiến tới bước cuối cùng của Brexit.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Johnson cũng đang tăng cao, kéo dài khoảng cách với đối thủ là ông Jeremy Corbyn thuộc đảng Lao động.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng London và Brussels nhiều khả năng sẽ thông qua một thỏa thuận tự do thương mại.

Trường hợp có khả năng thứ hai là Anh vẫn sẽ là thành viên khối kinh tế châu Âu, đồng nghĩa với việc nước này sẽ trả tiền cho EU để được ở lại trong thị trường chung, nhưng sẽ không có tiếng nói trong các chính sách của khối.

Khả năng thứ ba, cũng là khả năng cực đoan nhất là việc Anh sẽ rời đi mà không có thỏa thuận và sẽ thực hiện các giao thương theo quy ước của WTO. 

Khả năng được xếp hạng khó diễn ra nhất là việc Brexit bị hủy bỏ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)