Bầu cử Mỹ 2024: Cử tri da đen ủng hộ bà Harris, cử tri da trắng thiên về ông Trump

Thứ sáu, 09/08/2024 18:55 PM - 0 Trả lời

(CLO) Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đang nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ các cử tri da đen so với Tổng thống Joe Biden khi ông còn tranh cử. Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump từ các cử tri da trắng đang tăng lên.

Bà Harris nhận nhiều tín hiệu tích cực

Kết quả tổng hợp hơn 10.000 phản hồi từ 7 cuộc thăm dò ý kiên trên toàn nước Mỹ của Reuters/Ipsos, được tiến hành kể từ tháng 5 đến nay, chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu đáng kể của bà Kamala Harris - người đã tiếp quản chiến dịch của ông Joe Biden khi Tổng thống Mỹ từ bỏ nỗ lực tái tranh cử vào ngày 21/7.

bau cu my 2024 cu tri da den ung ho ba harris cu tri da trang thien ve ong trump hinh 1

Bà Kamala Harris trong một sự kiện gặp gỡ các cử tri da đen tại bang Louisiana. Ảnh: New York Times

Bà Kamala Harris sẽ là người phụ nữ da đen đầu tiên được bầu làm tổng thống, cũng như là người Mỹ gốc Á đầu tiên, nếu bà đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 5/11 năm nay.

Khoảng 70% cử tri da đen được thăm dò vào tháng 7 đã chọn Harris thay vì Trump trong một cuộc bỏ phiếu giả định, tăng từ 59% ủng hộ Biden trong các cuộc thăm dò vào tháng 5 và tháng 6. Tỷ lệ phiếu bầu của Trump trong số những người da đen tăng nhẹ lên 12% vào tháng 7 từ 9% vào tháng 5 và tháng 6.

Trong khi đó, ông Trump đang chứng kiến ​​sự ủng hộ ngày càng tăng từ các cử tri da trắng. Khoảng 50% đã chọn cựu tổng thống này trong các cuộc thăm dò vào tháng 7, tăng từ 46% vào tháng 5 và tháng 6. Bà Harris có sự ủng hộ của 38% cử tri da trắng vào tháng 7, so với 36% vào tháng 5 và tháng 6.

Cuộc đua về cơ bản đang có những chuyển biến tích cực cho bà Harris. Một cuộc thăm dò mới nhất của Ipsos công bố cho thấy bà Harris tiếp tục nới rộng khoảng cách dẫn trước ông Trump với kết quả 42% - 37%, nhiều hơn 2 điểm phần trăm so với tỷ lệ 37% - 34% trong cuộc khảo sát hồi cuối tháng 7. 

Cử tri da đen sẽ là chỗ dựa của bà Harris

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, cử tri da trắng tạo nên khối chủng tộc lớn nhất, chiếm 72% tổng số cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù tỷ lệ cử tri của họ đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây.

Người Mỹ gốc Phi chỉ chiếm 11% số cử tri năm đó. Nhưng họ là thành phần quan trọng của liên minh Đảng Dân chủ và có thể đóng vai trò to lớn trong cuộc bầu cử năm nay.

bau cu my 2024 cu tri da den ung ho ba harris cu tri da trang thien ve ong trump hinh 2

Phó Tổng thống Kamala Harris cần sự ủng hộ áp đảo từ người Mỹ gốc Phi để bù đắp cho điểm yếu của bà ở phía các cử tri da trắng so với ông Trump. Ảnh: GI

Ví dụ, các cử tri da đen ở Georgia đã góp phần giúp ông Biden giành chiến thắng trước Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nhưng chi phí sinh hoạt tăng vọt và những gì họ coi là sự thiếu tiến triển trong các vấn đề công lý chủng tộc đã gây ra sự vỡ mộng ở một số nơi.

Terrance Woodbury, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Dân chủ chuyên về tiếp cận cử tri thiểu số, cho biết Phó tổng thống Kamala Harris cần sự ủng hộ áp đảo từ người Mỹ gốc Phi để bù đắp cho điểm yếu của bà trong số các cử tri da trắng, đặc biệt là đàn ông da trắng và người cao tuổi.

Tổng thống Biden đã giành được 92% phiếu bầu của người da đen vào năm 2020, trong khi ông Trump giành được 55% phiếu bầu của người da trắng, theo phân tích các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri sau khi bỏ phiếu của Trung tâm nghiên cứu Pew.

Theo các chuyên gia, bà Harris có thể giành được nhiều phiếu bầu của cử tri da đen hơn, những người trước đây vẫn còn lưỡng lự. Khoảng 19% cử tri da đen đã đăng ký vào tháng 7 cho biết họ vẫn chưa quyết định, có thể sẽ chọn ứng cử viên thứ ba hoặc không bỏ phiếu, giảm so với mức 31% vào tháng 5 và tháng 6.

Một số cử tri da đen cho biết trước khi ông Biden rút lui, họ vẫn chưa biết nhiều về bà Harris ngoài những nét chính về tiểu sử của bà tại California trước khi bà trở thành Phó Tổng thống: công tố viên địa phương, tổng chưởng lý tiểu bang, thượng nghị sĩ. Nhưng có vẻ như tâm trạng hoài nghi đó cũng đang thay đổi.

Nguyễn Khánh (theo Reuters, New York Times)

Tin mới

Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục - Hồi chuông cảnh tỉnh cho hành vi quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục - Hồi chuông cảnh tỉnh cho hành vi quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(CLO) Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du mục cùng 3 bị can khác vì có dấu hiệu các hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng, theo quy định tại Điều 193 và Điều 198 Bộ luật hình sự. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Công luận 24H
Dự báo thời tiết ngày 6/4: Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế mưa rào, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết ngày 6/4: Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế mưa rào, có nơi mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 6/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến Huế nhiều mây, có mưa nhỏ, riêng vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa to. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Giao UBND tỉnh Bắc Giang làm cơ quan chủ quản xây dựng cầu kết nối Bắc Giang - Bắc Ninh

Giao UBND tỉnh Bắc Giang làm cơ quan chủ quản xây dựng cầu kết nối Bắc Giang - Bắc Ninh

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Bắc Giang là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Hà, kết nối xã Vân Hà, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tin tức
Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

(CLO) Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một video về cuộc không kích gần đây vào lực lượng Houthi với dòng chú thích: "Họ sẽ không bao giờ đánh chìm tàu của chúng ta nữa".

Thế giới 24h
Nghệ An: Khởi tố đối tượng gây tai nạn rồi bỏ chạy

Nghệ An: Khởi tố đối tượng gây tai nạn rồi bỏ chạy

(CLO) Ngày 05/4/2025, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” làm 01 người tử vong.

Đời sống
Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

(CLO) Ngày 5/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp thử nghiệm một khẩu súng bắn tỉa mới được phát triển, trong chuyến thị sát một đơn vị đặc nhiệm.

Thế giới 24h
'Sáng trong ngọc kính'- Những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt về những nhân vật huyền thoại

"Sáng trong ngọc kính"- Những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt về những nhân vật huyền thoại

(CLO) Ngày 5/4/2025, tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng họa sỹ Bùi Văn Toản tổ chức triển lãm nghệ thuật tranh kính vỡ với chủ đề "Sáng trong ngọc kính". Triển lãm trưng bày 08 tác phẩm tranh nghệ thuật, giới thiệu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các vị Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1945 đến nay.

Đời sống văn hóa
EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

(CLO) Hôm 4/4, ba nhà máy hóa chất tại Nga đồng loạt gặp sự cố khẩn cấp, khiến ít nhất ba người bị thương và hai cơ sở phải ngừng hoạt động do mất điện.

Thế giới 24h
SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

(CLO) Hôm 4/4, SpaceX của Elon Musk, United Launch Alliance (ULA) và Blue Origin của Jeff Bezos đã giành được các hợp đồng phóng tên lửa từ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ với tổng trị giá 13,5 tỷ USD.

Thế giới 24h
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty khoáng sản Thiên An Phát và đồng phạm

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty khoáng sản Thiên An Phát và đồng phạm

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đấu tranh làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác tài nguyên (cát) của Công ty Cổ phần khoáng sản Thiên An Phát và các đơn vị có liên quan, khởi tố 4 đối tượng.

Vụ án
Giữ “hồn” nghề truyền thống danh giá của kinh kỳ Thăng Long xưa

Giữ “hồn” nghề truyền thống danh giá của kinh kỳ Thăng Long xưa

(CLO) Giữa phố thị tấp nập, làng Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn giữ cho mình nét trầm mặc với nghề đậu bạc truyền thống – một trong bốn nghề tinh hoa từng làm nên tên tuổi đất Thăng Long xưa. Những người thợ nơi đây, qua bao thế hệ, vẫn miệt mài bên bàn nguội, hun đúc niềm đam mê và chung tay giữ lấy một phần hồn cốt của làng nghề Việt.

Công luận 24H
Tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế để hiện thực hóa “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

Tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế để hiện thực hóa “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

(CLO) Sáng ngày 5/4, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội thảo quốc tế về “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư” đã khai mạc.

Dự án - Đầu tư
Hải Dương: Dừng chi 113,3 tỷ đồng mua sắm tài sản, trang thiết bị

Hải Dương: Dừng chi 113,3 tỷ đồng mua sắm tài sản, trang thiết bị

(CLO) Ngày 5/4, theo Sở Tài chính Hải Dương, tỉnh này đã tạm dừng chi 113,3 tỷ đồng mua sắm tài sản, trang thiết bị làm việc, nhằm tiết kiệm, chống lãng phí trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính,

Tin tức
Thời cơ cho những phóng viên chụp ảnh thật giữa cơn bão tạo ảnh giả từ AI

Thời cơ cho những phóng viên chụp ảnh thật giữa cơn bão tạo ảnh giả từ AI

(CLO) Bằng những kinh nghiệm nhiều năm "tác chiến", những cơ duyên được học hỏi từ các chuyên gia trên thế giới cùng thực tiễn đào tạo các phóng viên ảnh, nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn - Phó Ban Thư ký toà soạn, Trưởng khối nội dung Media - Báo Dân trí- đã đưa ra nhiều quan điểm, nhiều câu chuyện thực tế hữu ích xung quanh chủ đề này trong bài viết gửi báo Nhà báo và Công luận.

Nghề báo
Nga có kế hoạch duy trì vị trí thứ hai về sản lượng vàng toàn cầu trong những năm tới

Nga có kế hoạch duy trì vị trí thứ hai về sản lượng vàng toàn cầu trong những năm tới

(CLO) Nga đặt mục tiêu giữ vững vị trí thứ hai thế giới về khai thác vàng, với sản lượng từng đạt 332 tấn năm 2021.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

(CLO) Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một video về cuộc không kích gần đây vào lực lượng Houthi với dòng chú thích: "Họ sẽ không bao giờ đánh chìm tàu của chúng ta nữa".

Thế giới 24h
Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

(CLO) Ngày 5/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp thử nghiệm một khẩu súng bắn tỉa mới được phát triển, trong chuyến thị sát một đơn vị đặc nhiệm.

Thế giới 24h
Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

(CLO) Hôm 4/4, ba nhà máy hóa chất tại Nga đồng loạt gặp sự cố khẩn cấp, khiến ít nhất ba người bị thương và hai cơ sở phải ngừng hoạt động do mất điện.

Thế giới 24h
Người Mỹ chia rẽ gay gắt vì thuế quan mới của ông Trump

Người Mỹ chia rẽ gay gắt vì thuế quan mới của ông Trump

(CLO) Từ ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp mức thuế 10% với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ, động thái gây tranh cãi dữ dội trên cả trường quốc tế lẫn tại nước Mỹ.

Thế giới 24h
SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

(CLO) Hôm 4/4, SpaceX của Elon Musk, United Launch Alliance (ULA) và Blue Origin của Jeff Bezos đã giành được các hợp đồng phóng tên lửa từ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ với tổng trị giá 13,5 tỷ USD.

Thế giới 24h
Ông Trump nói cố tình làm sụp đổ thị trường chứng khoán, tự quyết mức thuế quan

Ông Trump nói cố tình làm sụp đổ thị trường chứng khoán, tự quyết mức thuế quan

(CLO) Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế nhập khẩu trên diện rộng, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc trong hai ngày liên tiếp.

Thế giới 24h
Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa, nhưng lại bỏ qua thặng dư khổng lồ từ ngành dịch vụ - gồm doanh thu từ phim ảnh, Google, Amazon hay Facebook - nơi Mỹ đang thắng đậm trên toàn cầu.

Thế giới 24h
Lầu Năm Góc xác nhận việc tướng bốn sao bị sa thải

Lầu Năm Góc xác nhận việc tướng bốn sao bị sa thải

(CLO) Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc sa thải Tướng Không quân bốn sao Timothy Haugh, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ.

Thế giới 24h
WHO thông tin về căn bệnh ho ra máu ở Nga

WHO thông tin về căn bệnh ho ra máu ở Nga

(CLO) Gần đây, xuất hiện các báo cáo về một loại virus chưa xác định, xuất hiện tập trung ở Moscow, gây ra triệu chứng ho ra máu và sốt cao kéo dài.

Thế giới 24h
Mười mặt hàng nên mua ở Mỹ trước khi thuế quan có hiệu lực

Mười mặt hàng nên mua ở Mỹ trước khi thuế quan có hiệu lực

(CLO) Người Mỹ đang phải cân nhắc lại kế hoạch chi tiêu khi loạt thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/4.

Thế giới 24h