Điều chỉnh kích thước chữ

Bến Tre: Rừng phòng hộ đặc dụng ven biển chết chưa rõ nguyên nhân

(CLO) Gần 24 ha rừng đước phòng hộ, đặc dụng xung yếu của tỉnh Bến Tre có vai trò chắn sóng và chống sạt lở đất ven biển tại các huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại bị chết khô. Nguyên nhân vẫn chưa được các cơ quan chuyên môn xác định.

Audio

 Gần 24 ha rừng đước phòng hộ tại Bến Tre chết chưa rõ nguyên nhân

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre: qua khảo sát đã phát hiện gần 24 ha rừng đước ven biển, thuộc các huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại bị chết khô. 24ha rừng này chiếm gần 19% tổng diện tích rừng hiện có của tỉnh Bến Tre. Đây là rừng phòng hộ, đặc dụng xung yếu của địa phương có vai trò chắn sóng và chống sạt lở đất ven biển.

Dù các cơ quan chuyên môn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng nhận định ban đầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, cây đước chết có thể là do trước đây trồng mật độ cao, thiếu không gian và dinh dưỡng. Mặt khác, một số khu vực do người dân nạo vét vuông nuôi tôm lấy đất lắp xung quanh lô rừng làm hạn chế nước lên xuống mặt đất rừng vào mùa nắng và không thoát được nước vào mùa mưa. 

Ông Tiết Kim Chiêu, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre cho biết, năm ngoái, tỉnh Bến Tre cũng có hơn  20 ha rừng phòng hộ ven biển bị chết do sạt lở đất và cát tràn. Đối với số rừng đước bị chết, tỉnh Bến Tre sẽ có tờ trình xin ý kiến Bộ Nông nghiệp- PTNT để có phương án chăm sóc, quản lý rừng có hiệu quả.

“Chúng tôi tham mưu cho Sở Nông nghiệp-PTNT chỉ đạo Ban quản lý rừng, khuyến cáo các hộ nhận khoán rừng có biện pháp điều tiết mặt nước ở vuông tôm, cho nước lên, xuống đảm bảo cho cây sinh trưởng. Vấn đề nạo vét, cải tạo các bờ mương, hướng dẫn cho người dân không đổ đất bao xung quanh rừng để cho cây sinh trưởng, phát triển. Đồng thời, Ban quản lý rừng tăng cường công tác kiểm tra rừng, để khi rừng có biểu hiện gì lạ, báo cáo cho các ngành chức năng có hướng xử lý cho kịp thời.” – Ông Chiêu nói.

Đồng Khởi