Điều chỉnh kích thước chữ

Bến Tre: Rừng phòng hộ đặc dụng ven biển chết chưa rõ nguyên nhân

(CLO) Gần 24 ha rừng đước phòng hộ, đặc dụng xung yếu của tỉnh Bến Tre có vai trò chắn sóng và chống sạt lở đất ven biển tại các huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại bị chết khô. Nguyên nhân vẫn chưa được các cơ quan chuyên môn xác định.

Báo Công luận
 Gần 24 ha rừng đước phòng hộ tại Bến Tre chết chưa rõ nguyên nhân

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre: qua khảo sát đã phát hiện gần 24 ha rừng đước ven biển, thuộc các huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại bị chết khô. 24ha rừng này chiếm gần 19% tổng diện tích rừng hiện có của tỉnh Bến Tre. Đây là rừng phòng hộ, đặc dụng xung yếu của địa phương có vai trò chắn sóng và chống sạt lở đất ven biển.

Dù các cơ quan chuyên môn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng nhận định ban đầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, cây đước chết có thể là do trước đây trồng mật độ cao, thiếu không gian và dinh dưỡng. Mặt khác, một số khu vực do người dân nạo vét vuông nuôi tôm lấy đất lắp xung quanh lô rừng làm hạn chế nước lên xuống mặt đất rừng vào mùa nắng và không thoát được nước vào mùa mưa. 

Ông Tiết Kim Chiêu, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre cho biết, năm ngoái, tỉnh Bến Tre cũng có hơn  20 ha rừng phòng hộ ven biển bị chết do sạt lở đất và cát tràn. Đối với số rừng đước bị chết, tỉnh Bến Tre sẽ có tờ trình xin ý kiến Bộ Nông nghiệp- PTNT để có phương án chăm sóc, quản lý rừng có hiệu quả.

“Chúng tôi tham mưu cho Sở Nông nghiệp-PTNT chỉ đạo Ban quản lý rừng, khuyến cáo các hộ nhận khoán rừng có biện pháp điều tiết mặt nước ở vuông tôm, cho nước lên, xuống đảm bảo cho cây sinh trưởng. Vấn đề nạo vét, cải tạo các bờ mương, hướng dẫn cho người dân không đổ đất bao xung quanh rừng để cho cây sinh trưởng, phát triển. Đồng thời, Ban quản lý rừng tăng cường công tác kiểm tra rừng, để khi rừng có biểu hiện gì lạ, báo cáo cho các ngành chức năng có hướng xử lý cho kịp thời.” – Ông Chiêu nói.

Đồng Khởi

 
 
Tin mới
Bị Elon Musk “thách” chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin, McDonald’s đã phản ứng ra sao?

(CLO) Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ công khai ăn đồ của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s trên sóng truyền hình nếu họ chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin.

SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan độ Mansory đầu tiên về Việt Nam

(CLO) Dù có giá bán rất đắt đỏ nhưng tại Việt Nam số lượng Rolls-Royce Cullinan không hề ít, lên tới hơn 12 chiếc, với đủ các thế hệ và phiên bản. Tuy nhiên, chiếc Cullinan độ Mansory vừa về nước thì chỉ có duy nhất một chiếc.

'Ở bên này thương nhớ', Lê Hoài Việt muốn truyền cảm hứng cho người ấp ủ ước mơ viết sách

(CLO) Có lẽ, viết và xuất bản một quyển sách của chính mình là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, đại đa số không biết phải bắt đầu từ đâu; một số lại cho rằng trở thành tác giả là điều không tưởng hoặc đang loay hoay với bản thảo còn đang dang dở, chưa biết tới khi nào mới hoàn thành.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 132/QĐ-TTg ngày 26/1/2022 kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020 và Kế hoạch thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng ban.

Ấn Độ phát triển hệ điều hành riêng, cạnh tranh với Android, iOS

(CLO) Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đặt mục tiêu phát triển hệ điều hành di động nội địa, cạnh tranh với Android hay iOS.

Meta chế tạo siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới

(CLO) Khi được hoàn thiện vào cuối năm nay, siêu máy tính phục vụ trí tuệ nhân tạo của Meta có thể thực hiện 5 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Apple tiết lộ tính năng gián đoạn khử tiếng ồn trên AirPods Pro 2

(CLO) Theo một bằng sáng chế mới được Apple đăng ký, sản phẩm AirPods tiếp theo có thể trang bị tính năng "gián đoạn khử tiếng ồn".

Hà Nam: Xe tải tông lật đầu kéo tàu hỏa

(CLO) Chiếc ô tô va chạm mạnh với tàu hỏa khiến phần đầu kéo tàu cùng 2 toa chở hàng lật khỏi đường ray.

Biến chủng Omicron đã xâm nhập, tuyệt đối không được mất cảnh giác trong dịp Tết

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta, nên tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết.