Điều chỉnh kích thước chữ

BHXH tỉnh Kon Tum: Chủ động triển khai ứng dụng VssID

(CLO) Để triển khai hiệu quả ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”, BHXH tỉnh Kon Tum đã đề nghị Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn phối hợp thực hiện, nhằm giúp người dân đi KCB BHYT thuận tiện hơn.

Audio

Theo ông Vũ Mạnh Chữ - Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum, BHXH tỉnh đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, giải quyết và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người dân sử dụng VssID khi đi KCB BHYT. Đồng thời, tổ chức phổ biến, tuyên truyền cho 100% CCVC và NLĐ trong đơn vị đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID.

Hướng dẫn NLĐ Công ty Cao su Kom Tum cài đặt và sử dụng VssID

Hướng dẫn NLĐ Công ty Cao su Kom Tum cài đặt và sử dụng VssID

Đối với BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Ngọc Hồi và TTYT các huyện (trừ TTYT huyện Ngọc Hồi) cần phối hợp với cơ quan BHXH bố trí bàn đăng ký di động, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB tại cơ sở. Đối với các cơ sở KCB còn lại, đề nghị tuyên truyền, hướng dẫn cho người tham gia BHYT đến cơ quan BHXH gần nhất hoặc đến các đại lý thu, cơ sở KCB có bố trí bàn đăng ký di động để được hướng dẫn đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp chỉ đạo, tuyên truyền để 100% CCVC ngành Y tế đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trực thuộc phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức tiếp nhận, giải quyết và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT sử dụng thẻ trên ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT.

Vừa qua, Kon Tum là 1 trong 10 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ. Theo hướng dẫn, người dân trên địa bàn có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT thay cho thẻ BHYT giấy. Qua khảo sát của chúng tôi, nhiều người dân tỏ ra rất yên tâm khi cài ứng dụng này. Anh Nguyễn Minh Tâm (TP.Kon Tum) cho rằng, ứng dụng này mang đến rất nhiều tiện ích, đặc biệt là việc người dân biết được quá trình KCB BHYT của mình rất rõ ràng, cụ thể. Đồng thời, NLĐ cũng biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT của mình.

Hiện nay, một số người dân cũng đã đề nghị cơ sở y tế quét ứng dụng VssID trên điện thoại thay vì trình thẻ BHYT giấy. Tại BVĐK tỉnh Kon Tum, bà Đỗ Thị Huệ- cán bộ giám định BHYT (BHXH tỉnh Kon Tum) cho biết: “Những ngày qua, có một số người dân đã cài đặt VssID và đề nghị thực hiện theo cách này. Trong đó, có một trường hợp mất thẻ BHYT và thực hiện KCB bằng thẻ điện tử. Cán bộ giám định đã đề nghị BV tiếp nhận, khám bệnh cho bệnh nhân này”.

Ông Lê Hữu Lợi- Trưởng khoa Khám bệnh (BVĐK Kon Tum) nhận định, việc sử dụng VssID rất có lợi cho người dân. Tuy nhiên, cơ quan BHXH cũng như cơ sở y tế sẽ phát sinh nhiều công việc. Trong đó, BV lo ngại người dân KCB ngoại trú sẽ không thanh toán phần đồng chi trả. Bên cạnh đó, các trạm y tế cũng chưa trang được bị đầu đọc thẻ để quét mã vạch… nên ảnh hưởng đến việc triển khai.

Trao đổi về những vấn đề trên, ông Vũ Mạnh Chữ- Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum cho biết: BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp nhận bệnh nhân KCB BHYT thông qua ứng dụng VssID. “Việc thực hiện sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, có lợi cho người dân thì phải hết sức nỗ lực làm. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị các đơn vị liên hệ ngay với BHXH tỉnh qua số điện thoại thường trực đường dây nóng. BHXH tỉnh cũng đề nghị các cơ sở y tế thông báo, trao đổi các vấn đề khó khăn, vướng mắc để cùng chung tay giải quyết; kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý”- ông Chữ nhấn mạnh.

Từ ngày 1/12, bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC (BHXH tỉnh Kon Tum) và BHXH cấp huyện tiếp nhận hồ sơ kê khai để cấp tài khoản giao dịch điện tử cá nhân theo quy trình. Cơ quan BHXH đảm bảo các điều kiện để sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng ứng dụng VssID. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở KCB tổ chức điểm tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng VssID ngay tại cơ sở KCB. Phối hợp với đại lý thu, đơn vị SDLĐ, LĐLĐ các tỉnh, hội, đoàn thể, tổ chức có liên quan bố trí các bàn đăng ký di động tại các KCN, nơi đông dân cư, các đơn vị SDLĐ có nhiều người tham gia... để hỗ trợ kê khai và xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Trà Giang