Điều chỉnh kích thước chữ

Biển Đông sắp đón cơn bão đầu tiên trong năm 2021

(CLO) Ngay sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Dujuan khả năng cao sẽ tiến vào Biển Đông với cường độ mạnh nhất cấp 8, giật cấp 11. Tuy nhiên, hình thái này được dự báo suy yếu ngay trên biển.

Audio

Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão đầu tiên hình thành trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Dujuan.

Dự báo bão Dujuan khả năng mạnh lên và đi vào Biển Đông trong khoảng 22- 23/2, trở thành bão số 1 năm 2021 trên vùng biển này.

Các chuyên gia nhận định, bão Dujuan trước khi vào Biển Đông có thể mạnh lên cấp 9-10, tuy nhiên sau khi vượt qua Philippines, bão có thể suy yếu và đi vào Biển Đông ở khoảng cấp 7-8.

Biển Đông khả năng đón bão trong tuần tới. Ảnh: TL

Biển Đông khả năng đón bão trong tuần tới. Ảnh: TL

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo sau khi đi vào Biển Đông, bão Dujuan di chuyển hướng về quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần.

Vì vậy tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này là gây gió mạnh cấp 7-8, mưa dông mạnh, ảnh hưởng nguy hiểm đến tàu, thuyền hoạt động ở vùng biển Đông Nam Biển Đông.

Nhận định xa hơn cho thấy, bão có thể suy yếu và tan trên Biển Đông nên ít có khả năng tác động đến đất liền.

Dự báo sau cơn bão này, đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6-7/2021, bão và áp thấp nhiệt đới khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Cơ quan khí tượng lưu ý cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.