Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (1/11), trên Biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, gây mưa dông rải rác và gió mạnh trên nhiều vùng biển.
Theo đó, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 10-13 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 7 giờ ngày 1/11 ở khoảng 11,5-12,5 độ vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ kinh Đông.
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vịnh Thái Lan và khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.
Dự báo ngày và đêm 1/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp -8, sóng cao 2,0-4,0m; vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 1,5-3,0m, biển động.
Trong ngày và đêm 1/11, khu vực Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm Hoàng Sa) và Nam Biển Đông (bao gồm Trường Sa) có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, sóng cao trên 2,0m.
Ngày và đêm 2/11, Bắc Biển Đông (bao gồm Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng cao 3,0-5,0m; vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, chiều tối và đêm tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8; vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 2,0-3,0m, biển động.
Cấp độ rủi ro thiên tai trên biển được xác định ở mức cấp 2. Tàu thuyền hoạt động tại các khu vực nêu trên cần chủ động phòng tránh gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và dông nguy hiểm.