Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể virus Corona mới từ Anh lây lan nhanh nhưng không gây bệnh nặng hơn

(CLO) Nghiên cứu mới đây của cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England) cho thấy, biến thể mới của virus mới dường như không gây ra bệnh nặng hơn các biến thể khác.

Audio
Các nhà khoa học cho biết biến thể virus Corona mới có thể lây lan nhanh hơn. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học cho biết biến thể virus Corona mới có thể lây lan nhanh hơn. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các nhà khoa học cho biết biến thể mới có thể lây lan nhanh hơn. Nó được tìm thấy ở Anh vào giữa tháng 12 và dẫn đến việc các quốc gia khác áp đặt các hạn chế đi lại đối với Vương quốc Anh. Một số quốc gia khác đã ghi nhận các trường hiệp nhiễm biến thể này.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh 1.769 người bị nhiễm biến thể mới với 1.769 người có thứ mà họ mô tả là virus 'chưa phân loại'. Hai nhóm được ghép 1:1 dựa trên độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống và thời gian thử nghiệm.

Trong số 42 người nhập viện, 16 người bị nhiễm loại biến thể mới trong khi 26 trường hợp bị nhiễm loại khác, theo nghiên cứu. Về tỷ lệ tử vong, có 12 trường hợp tử vong trong các trường hợp biến thể so với 10 trường hợp tử vong ở các trường hợp khác.

Nghiên cứu cho biết: "Các kết quả sơ bộ từ nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong trong 28 ngày giữa các trường hợp với các trường hợp nhiễm virus biến thể và loại khác".

Không có sự khác biệt đáng kể về khả năng tái nhiễm của biến thể mới so với các biến thể khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết thêm rằng 'tỷ lệ tấn công thứ cấp', hoặc tỷ lệ tiếp xúc của các trường hợp được xác nhận tự phát triển bệnh, cao hơn ở những người bị nhiễm biến thể mới.

Trước đó, hôm thứ Ba (29/12), Andrew Hayward, một nhà dịch tễ học hàng đầu, người tư vấn cho chính phủ đã cảnh báo rằng nước Anh sẽ đối mặt với 'thảm họa' trong những tuần tới nếu nước này không có hành động cứng rắn hơn đối với biến thể lây nhiễm nhiều hơn của căn bệnh này.

Anh đã báo cáo 53.135 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào thứ Ba (29/12), con số cao nhất kể từ khi thử nghiệm hàng loạt bắt đầu vào giữa năm 2020. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phê duyệt việc đặt nhiều vùng của đất nước vào mức hạn chế cao nhất, được gọi là cấp 4, The Times đưa tin.