Điều chỉnh kích thước chữ

Bill và Melinda Gates ly hôn, gây chấn động thế giới từ thiện

(CLO) Bill Gates và Melinda Gates cho biết hôm thứ Hai (3/5) rằng họ đã quyết định ly hôn, khiến thế giới từ thiện kinh ngạc.

Audio
Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda ngồi trong một cuộc phỏng vấn tại New York ngày 22 tháng 2 năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda ngồi trong một cuộc phỏng vấn tại New York ngày 22 tháng 2 năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

"Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình", cả hai cho biết trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp.

"Chúng tôi không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi yêu cầu không gian và sự riêng tư cho gia đình khi chúng tôi bắt đầu định hướng cuộc sống mới này", tuyên bố của họ cho biết.

Các chi tiết tài chính của quyết định không được rõ ràng ngay lập tức.

Hai người là đồng chủ tịch và là người được ủy thác của tổ chức phi lợi nhuận Bill và Melinda Gates, ra mắt vào năm 2000. Quỹ này hiện có tài sản hơn 51 tỷ USD, theo hồ sơ thuế được CNBC trích dẫn.

Cuộc ly hôn đột ngột này diễn ra hai năm sau khi người sáng lập Amazon.com Inc (AMZN.O), Jeff Bezos nói rằng ông và người vợ sau đó của mình, MacKenzie, đã ly hôn.

Tỷ phú Bill Gates bỏ học Harvard để đồng sáng lập Microsoft với người bạn học cùng trường Paul Allen vào năm 1975. Bill Gates sở hữu 49% cổ phần của Microsoft trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 1986, điều này khiến ông trở thành triệu phú ngay lập tức.

Với sự phát triển bùng nổ của Microsoft, ông đã sớm trở thành người giàu nhất thế giới.

Không chỉ được biết đến là một doanh nhân người Mỹ nổi tiếng, ông và người vợ trước khi ly hôn của mình – Bà Melinda là chủ tịch của hội quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới – Bill and Melinda Gates Foundation. Đến nay ông đã quyên góp từ thiện lên đến 35,8 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho tổ chức của vợ. 

Tỷ phú Bill Gates sau khi đưa công ty Microsoft trở thành một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới đã từ chức hội đồng quản trị vào tháng 3 năm 2020, để tập trung vào hoạt động từ thiện.

Trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2021, Bill Gates xếp thứ 3 với tài sản trị giá 134 tỷ USD, đứng sau Elon Musk (195 tỷ USD) và Jeff Bezos (185 tỷ USD).