Bình đẳng giới ở Nhật Bản thấp nhất trong số các nước phát triển

(CLO) Nhật Bản có sự phân biệt giới tính rõ rệt nhất trong số 34 quốc gia có thu nhập cao thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và chỉ xếp thứ 73/190 quốc gia về bình đẳng giới, theo nghiên cứu mới do Ngân hàng Thế giới thực hiện.

Nghiên cứu được Ngân hàng Thế giới công bố hôm thứ Hai (4/3) trước thềm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã đưa ra kết quả không mấy tươi đẹp cho Nhật Bản - quốc gia từ lâu đã thừa nhận sự phân biệt giới tính đáng kể khi nói về các quyền và cơ hội hợp pháp cho nam giới và nữ giới.

Đáng chú ý, báo cáo thường niên về Phụ nữ, Kinh doanh và Luật pháp năm 2024 của Ngân hàng Thế giới thậm chí xếp Nhật Bản dưới Cộng hòa Dân chủ Congo, Angola, Nepal và Lesotho về bình đẳng giới. 

Báo cáo đa chiều về bình đẳng giới ở các quốc gia được xếp hạng dựa trên 8 chỉ số, trong đó có lương, hôn nhân, cơ hội kinh doanh và điều kiện làm việc, cùng 2 lĩnh vực mới được bổ sung trong năm 2024 – dịch vụ chăm sóc trẻ em và an toàn khỏi bạo lực.

Trong khi Nhật Bản đạt được kết quả tốt trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc trẻ em, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo nước này trong một số lĩnh vực khác, bao gồm cả việc không đạt được tiến bộ trong cải thiện các vấn đề lâu dài về cơ hội và lương không bình đẳng giữa nam và nữ.

Nghiên cứu kết luận, khi tính đến tất cả các yếu tố, phụ nữ Nhật Bản chỉ được hưởng 72,5% các quyền lợi và sự bảo vệ hợp pháp mà đàn ông Nhật Bản có được. Trong khi đó, mức trung bình trên toàn OECD là 84,9%.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các nữ doanh nhân không được hưởng lợi từ nhiều cơ hội giống như các đồng nghiệp nam. Bên cạnh đó, báo cáo kêu gọi Nhật Bản thay đổi khung pháp lý để giải quyết các trường hợp bạo lực gia đình và quấy rối tình dục.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần cam kết nâng phụ nữ ngang hàng với nam giới trong mọi lĩnh vực xã hội. Ví dụ, vào năm 2014, Thủ tướng khi đó là ông Shinzo Abe đã tuyên bố rằng Chính phủ Nhật Bản dự định giúp phụ nữ "tỏa sáng" trong cả nơi làm việc và xã hội, và rằng lợi ích từ các chính sách phụ nữ sẽ được thể hiện rõ ràng vào năm 2020.

Tầm nhìn của ông Abe là tăng số phụ nữ ở các vị trí quản lý từ 9,2% năm 2014 lên 15% vào năm 2020, và phụ nữ giữ các vai trò cấp cao trong các cơ quan chính phủ sẽ tăng từ 3,5% năm 2015 lên 7%.

Tuy nhiên, không có mục tiêu nào đạt được. Mục tiêu để phụ nữ đảm nhận vai trò lớn hơn trong các tổ chức cộng đồng khu phố cũng không đạt được, cùng với kế hoạch thu hút nhiều phụ nữ trở lại văn phòng sau khi sinh con và nam giới giúp đỡ nhiều hơn trong công việc gia đình.

binh dang gioi o nhat ban thap nhat trong so cac nuoc phat trien hinh 1

Hiện nay, những ông bố trẻ ở Nhật Bản tham gia nhiều hơn vào việc nuôi dạy con cái. Ảnh: Shutterstock

Giảng viên Sumie Kawakami tại Đại học Yamanashi Gakuin cho biết tình trạng bình đẳng giới thấp ở Nhật Bản không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia.

"Hệ thống của Nhật Bản có thành kiến ​​với phụ nữ, nhưng cũng có những vấn đề trong xã hội chúng ta cần phải khắc phục", bà nói. "Ví dụ, tại nơi làm việc ở Nhật, nhiều phụ nữ không muốn được thăng chức vì điều đó đòi hỏi phải làm việc nhiều giờ hơn và chịu trách nhiệm lớn hơn".

Theo bà Kawakami, khi phải cân bằng giữa sự nghiệp và việc trở thành một người mẹ tốt, phụ nữ Nhật Bản thường nghiêng về phía làm một người mẹ. Điều này có thể do họ chịu tác động từ lời khuyên của người thân rằng nên dành nhiều thời gian nội trợ, hoặc ngán ngẩm việc hàng xóm bàn tán rằng họ ít khi ở nhà.

"Phụ nữ vẫn phải tuân theo các chuẩn mực của xã hội này, ngay cả khi điều đó đi ngược lại với những gì họ thực sự muốn", bà Kawakami kết luận.

Tuy nhiên, bà Kawakami có cái nhìn lạc quan rằng thế hệ thanh niên mới nhìn nhận mọi thứ hoàn toàn khác. "Tôi thực sự nghĩ rằng mọi thứ đang thay đổi. Tôi thấy những ông bố trẻ tham gia nhiều hơn vào cuộc sống gia đình và giúp đỡ nuôi dạy con cái nhiều hơn so với trước đây", bà cho biết.

Bà Kawakami đồng ý rằng có thể phải mất vài năm để thế hệ thanh niên mới đảm nhận các vị trí cấp cao tại các công ty và tổ chức. Điều này có nghĩa là thế hệ phụ nữ Nhật Bản trẻ hiện nay có thể chưa thực hiện được ước mơ về bình đẳng giới trong sự nghiệp, nhưng thế hệ con gái họ có thể sẽ ngang hàng với đàn ông Nhật Bản.

Hoài Phương (theo SCMP)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: