Bình Dương đang dư thừa nguồn cung bất động sản?

(CLO) Trong 10 năm qua, thị trường bất động sản Bình Dương đón nhận ồ ạt nguồn cung mới, ở mọi phân khúc. Nhiều chuyên gia lo ngại, Bình Dương sẽ xuất hiện dư thừa nguồn cung.

Trong 10 năm nay gần đây, thị trường bất động sản Bình Dương tăng trưởng rất “nóng”, ở các phân khúc nhà ở, căn hộ và bất động sản khu công nghiệp. Hàng loạt các “ông lớn” trong ngành bất động sản trong và ngoài nước đều đổ xô tới Bình Dương, tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án.

Ngay từ năm 2011, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Nhật Bản đã nhận ra tiềm năng từ Bình Dương. Từ đó, đơn vị này đã đổ hàng tỷ USD để phát các dự án bất động sản “khủng” tại đây.

Các

Các "ông lớn" đẩy mạnh phát triển chung cư tại Bình Dương.

Cho tới 3 năm gần đây, do thị trường TP.HCM suy giảm nghiêm trọng nguồn cung, đã tạo ra một đòn bẩy cho các tỉnh giáp ranh vụt tăng mạnh mẽ, và Bình Dương là một trong 4 tỉnh được hưởng lợi lớn nhất.

Theo báo cáo từ DKRA Việt Nam, từ đầu năm 2020 cho tới nay, nguồn cung căn hộ và bất động sản công nghiệp tại Bình Dương luôn dẫn đầu thị trường bất động sản phía Nam. Riêng phân khúc căn hộ, trong quý I/2021, Bình Dương đã chiếm 34% tổng lực cung của toàn thị trường phía Nam. 

Theo giới chuyên gia, lợi thế của thị trường bất động sản Bình Dương nằm ở vị trí giáp ranh với TP.HCM, tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao, giao thông kết nối đa dạng, dân cư đông đúc;...

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Bình Dương chính là việc chưa đa dạng hóa được các dòng sản phẩm bất động sản. Ngoài 

Theo TS Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam, ngoài phân khúc căn hộ và bất động sản khu công nghiệp, Bình Dương đang thiếu nguồn cung các sản phẩm khác như nhà liền kề, nhà phố, biệt thự, shophouse;....

“Do mặt bằng giá nhà ở tại TP.HCM đang ngày càng đắt, nhiều người thành phố đang có xu hướng chuyển ra các tỉnh giáp ranh mua đất, mua nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay, Bình Dương mới chỉ làm tốt dòng sản phẩm chung cư, trong khi các sản phẩm nhà ở khác lại thiếu hụt”, ông Khương nói.

Nhiều chuyên gia lo ngại, trước tốc độ tăng trưởng quá “nóng” và sự đổ bộ của hàng loạt “ông lớn”, sẽ khiến thị trường căn hộ tại Bình Dương dư thừa trong tương lai gần.

Nhận định về rủi ro khủng hoảng dư thừa nguồn cung căn hộ tại Bình Dương, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam cho rằng, khả năng này là không có.

Theo ông Khương: Tuy Bình Dương đang có nhiều dự án, song với mức độ phát triển của tình này như 10 năm, thì nhu cầu nhà ở phục vụ cho công nhân vẫn còn rất cao.

Nếu so sánh với các mô hình thành phố vệ tinh và khu dân cư ngoại ô tại các nước khác, việc di chuyển sang nơi khác sống rất phổ biến, nếu ở đó có công ăn việc làm ổn định và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu.

“Hiện tại, các dự án tại Bình Dương đa phần là chung cư và căn hộ, phân khúc này không phải dành cho tất cả người mua và chưa thể đáp ứng với tất cả nhu cầu của người mua. Tôi nghĩ rằng việc di chuyển ly tâm để rời xa TP.HCM một chút ra Bình Dương hết sức bình thường”, ông Khương nói.

Ngoài ra, những người mà làm lâu năm tại TP.HCM, và giờ muốn tìm một nơi yên tĩnh thì cũng sẽ không ngại gì ra ra một chút vì lúc đó công việc không còn là thứ yếu.

Xem thêm

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Sau hơn ba thập kỷ hình thành, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn vận hành trên nền dữ liệu rời rạc, nơi giá trị tài sản phần lớn được xác lập bằng suy đoán. Khoảng trống cấu trúc này cần một lớp hạ tầng dữ liệu trung lập, đúng con đường mà những thị trường trưởng thành đã đi qua.

Bỏ quy định trích 10% nguồn thu đất từ năm 2026: Địa phương được chủ động bố trí kinh phí

Bỏ quy định trích 10% nguồn thu đất từ năm 2026: Địa phương được chủ động bố trí kinh phí

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện các nhiệm vụ đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

(CLO) Sau giai đoạn tăng trưởng nóng rồi trầm lắng kéo dài bởi những vướng mắc pháp lý và khó khăn của thị trường, bất động sản du lịch đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch cùng việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh quy hoạch và đầu tư hạ tầng được kỳ vọng sẽ tạo "cú hích kép", mở ra chu kỳ phát triển mới cho phân khúc này.

Khi dữ liệu bất động sản thành hạ tầng thị trường

Khi dữ liệu bất động sản thành hạ tầng thị trường

Khi dữ liệu trở thành nền tảng vận hành của thị trường bất động sản, câu hỏi về quyền kiểm soát và trách nhiệm quản trị dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Sự phát triển nhanh của các nền tảng proptech tại Việt Nam đang đặt ra yêu cầu mới về minh bạch, giám sát và cơ chế quản trị đối với các hệ sinh thái dữ liệu quy mô lớn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế TP HCM hút vốn tỷ USD, bất động sản cao cấp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Trung tâm Tài chính Quốc tế TP HCM hút vốn tỷ USD, bất động sản cao cấp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

(CLO) Việc thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM được dự báo sẽ tạo cú hích mạnh cho thị trường bất động sản, từ văn phòng hạng A, bán lẻ, khách sạn đến nhà ở cao cấp, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận các dòng vốn đầu tư quy mô lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh khởi công dự án nhà ở xã hội Bcons và trường học B.School Bcons City Life

Thành phố Hồ Chí Minh khởi công dự án nhà ở xã hội Bcons và trường học B.School Bcons City Life

(CLO) Ngày 19/6, dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School chính thức được khởi công trong khu đô thị phức hợp Bcons City Life có quy mô hơn 15 ha, tọa lạc tại mặt tiền đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Khi Hà Nội siết chặt phát triển các dự án chung cư mới trong khu vực lõi trung tâm, các sản phẩm nhà ở cao cấp sở hữu vị trí nội đô đang trở thành tâm điểm quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và tích sản. Trong đó, những căn sky duplex chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 10 phút lái xe đang nổi lên như một lựa chọn hiếm có.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: