Bộ Công Thương cử 34 cán bộ lãnh đạo đi cơ sở hỗ trợ thực thi phân cấp quản lý ngành

(CLO) Ngày 31/7, tai trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp với các đơn vị về việc cử công chức lãnh đạo, quản lý cấp Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương đi công tác tại địa phương.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc cử cán bộ cấp lãnh đạo đi công tác để giúp các địa phương thực hiện được các nhiệm vụ mà Trung ương và Bộ đã ủy quyền, phân cấp kể từ ngày 1/7/2025 trong lĩnh vực ngành Công Thương.

"Đây là một quyết định hết sức cần thiết trong thời điểm này. Vì mục tiêu của cải cách hành chính và vận hành theo mô hình chính quyền hai cấp chỉ đạt được khi Trung ương, cấp Bộ hoàn thiện thể chế, còn địa phương sắp xếp bộ máy, nhân sự và triển khai đồng bộ. Nếu không, có thể gây gián đoạn quản lý, ảnh hưởng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý.

z6859417116731_f1237511ebbada417f4e7e3855c7e306.jpg
Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương. (Ảnh: CT)

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công Thương Trần Quang Huy đã công bố Quyết định 2172/QĐ-BCT ngày 29/7/2025 về việc cử công chức lãnh đạo, quản lý đi công tác tại địa phương.

Cụ thể, quyết định nêu rõ việc cử công chức lãnh đạo, quản lý các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đi công tác tại địa phương nhằm tăng cường nắm bắt tình hình và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, phân cấp phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Quyết định cũng thông tin chi tiết danh sách cụ thể 34 cán bộ lãnh đạo được cử đi công tác.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh theo Nghị 139/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và Nghị định số 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, ngành Công Thương phân cấp tới 52% nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại cho cấp tỉnh và cấp xã.

Tuy nhiên, bộ máy cũng như nhân sự ở cả cấp tỉnh và cấp xã đều mới được bố trí sắp xếp. Để hoạt động trơn tru, cấp Trung ương, cấp Bộ phải tăng cường giúp đỡ cơ sở.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Công Thương và lãnh đạo Bộ đã có quyết định đưa cán bộ quản lý cấp Cục, Vụ đi giúp cơ sở nhằm thực hiện bốn nhiệm vụ chính.

Thứ nhất, phải nắm bắt thực tế tình hình, đánh giá khả năng thực thi nhiệm vụ theo phân cấp của cán bộ cấp tỉnh, cấp xã trong lĩnh vực quản lý nhà nước về ngành Công Thương.

Thứ hai, thông qua việc nắm bắt, đánh giá, cần tham gia góp ý và đề xuất đối với cơ sở từ lãnh đạo Sở Công Thương, lãnh đạo tỉnh về việc sắp xếp, bố trí nhân sự làm công tác chuyên môn quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công Thương sao cho phù hợp. Đồng thời trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ cán bộ cấp tỉnh, cấp xã trong lĩnh vực Công Thương về mặt nghiệp vụ.

“Mục tiêu là để làm sao các cán bộ tại địa phương có thể bắt tay vào làm việc được ngay, nhất là trong giai đoạn đầu này”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý.

z6859417094899_fb38ef1c92862be44697738cb39d3930.jpg
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: CT)

Thứ ba, trong quá trình làm việc, các cán bộ đi công tác phải phát hiện những tồn tại trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới lĩnh vực hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp; tổ chức bộ máy và bố trí nhân sự làm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương tại cơ sở.

“Từ đó có thể đề xuất cấp Bộ, cấp tỉnh luân chuyển cán bộ về để giúp cho những địa bàn còn gặp khó khăn. Đồng thời tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ để thực thi được nhiệm vụ này. Về lâu dài, có thể tuyển dụng mới, thậm chí tuyển dụng theo cơ chế đặc biệt đối với những sinh viên xuất sắc theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ để thực hiện nhiệm vụ ngay tại cơ sở”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Thứ tư, kịp thời phản ánh và kiến nghị đề xuất với lãnh đạo Bộ những nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những điểm yếu nêu trên, đó là lỗ hổng trong pháp luật, điểm yếu trong tổ chức bộ máy và nhân sự để thực thi nhiệm vụ cấp xã. Đồng thời có thể đề xuất để bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị máy móc cho cán bộ tại cơ sở để thực hiện nhiệm vụ.

Về phương pháp làm việc, Bộ trưởng yêu cầu cán bộ đi cơ sở phải chịu trách nhiệm nắm bắt, đánh giá tình hình, hướng dẫn nghiệp vụ cho tất cả lĩnh vực được phân công, bao gồm tất cả lĩnh vực mà ngành Công Thương, kịp thời báo cáo về Bộ hàng ngày, hàng tuần.

Bên cạnh đó, cán bộ đi cơ sở phải dành phần lớn thời gian trong tháng 8 và các tháng tiếp theo để trực tiếp làm việc ở tỉnh và những xã, phường, đặc khu có những khó khăn. Điều này để giúp đỡ cơ sở thực thi được các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công Thương ngay từ bây giờ.

Đặc biệt, cần kịp thời phát hiện, đề xuất các nhiệm vụ trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, pháp luật và các giải pháp hỗ trợ về nghiệp vụ để giúp cho cán bộ ở địa phương có thể thực thi được nhiệm vụ này.

Bộ trưởng chỉ đạo qua những kết quả của đoàn cán bộ công tác cơ sở, Bộ Công Thương sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tập huấn kỹ năng và nghiệp vụ rất cụ thể theo từng tuần.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ sau hôm nay phải lên kế hoạch để xác định trách nhiệm rất rõ ràng về tập huấn cho cán bộ cấp xã và cấp tỉnh, đặc biệt về nghiệp vụ quản lý thị trường và xuất nhập khẩu.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: