Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công Thương tìm cách gỡ khó cho ngành dệt may

(CLO) Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, sẽ nhanh chóng hoàn thiện Chiến lược phát triển ngày dệt may Việt Nam phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế để tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, cũng như phù hợp với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Audio
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh TL)

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh TL)

Cùng với đó, Bộ sẽ xây dựng các giải pháp xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm dệt may Việt Nam tại Mỹ và các thị trường quốc tế, chuẩn bị nguồn hàng hóa nhằm khai thác có hiệu quả các thị trường, nhất là khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Bộ Công Thương cũng phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương tháo gỡ điểm nghẽn về dệt nhuộm, khuyến khích phát triển sản xuất vải, gia tăng giá trị sản xuất trong nước đối với các mặt hàng dệt may;

Đồng thời, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may, tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, đáp ứng quy tắc xuất xử để được hưởng ưu đãi thuế quan; chú trọng khâu thiết kế mẫu mã, phát triển thương hiệu và hệ thống phân phối nhằm chiếm lĩnh thị trường nội địa, tăng trưởng xuất khẩu.

Đáng chú ý, dòng vốn đầu tư đổ vào ngành dệt may trong những năm gần đây cũng đã và đang dần hoàn chỉnh chuỗi cung ứng dệt may trong nước, từ đó tạo ra các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao hơn. Chỉ số sản xuất ngành dệt tính chung 3 tháng đầu năm tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2018; chỉ số sản xuất trang phục tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ, trong quý I, ngành dệt may tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt. Về xuất khẩu, quý đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Ngay ở thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp đã có đủ đơn hàng sản xuất cho 6 tháng đầu năm 2019 năm và thậm chí cả năm 2019.

Minh Thùy