Bố cục đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Liệu có bất ngờ?

(CLO) Theo các chuyên gia, bố cục đề thi môn tiếng Anh sẽ quen thuộc như các kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 2 năm qua.

Môn tiếng Anh là môn thi khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất. Bởi trình độ học tiếng Anh giữa các vùng miền có sự chênh lệch.

Trước áp lực lo lắng của thí sinh nhưng các giáo viên cho rằng sẽ không có gì bất ngờ về bố cục đề thi, các em chỉ cần ôn tập theo đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 3 năm nay thì chắt chắn đạt kết quả tốt.

bo cuc de thi mon tieng anh ky thi tot nghiep thpt 2023 lieu co bat ngo hinh 1

Bố cục đề thi môn tiếng Anh khó gây bất ngờ (ảnh: Trinh Phúc).

Theo đó, đề thi tham khảo môn tiếng Anh giữ được tính ổn định so với những năm gần đây gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Các đơn vị kiến thức được kiểm tra và độ khó tương tự với đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Các đơn vị kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh lớp 12, số lượng câu trong mỗi phần không thay đổi, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó.

Về nội dung đề thi, các thầy cô cho rằng, đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

Cụ thể: Ngữ âm: nguyên âm, phụ âm, trọng âm; Ngữ pháp: thì động từ, câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, giới từ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, rút gọn mệnh đề, động từ nguyên thể;

Chức năng giao tiếp: tình huống giao tiếp hàng ngày; Từ vựng: cấu tạo từ, cụm từ cố định, thành ngữ, chọn từ phù hợp với ngữ cảnh, xác định nghĩa của từ trong ngữ cản.

Kỹ năng đọc: Câu hỏi tổng quát (xác định ý chính bài đọc); Câu hỏi chi tiết (xác định các thông tin cụ thể hay các chi tiết có trong bài, xác định nghĩa của từ trong văn cảnh);

Câu hỏi suy luận (suy luận về thông tin không nêu trực tiếp trong bài đọc, suy luận kết quả/ hành động tiếp theo hay rút ra kết luận về bài đọc... thông qua việc phân tích ngữ liệu và giọng văn của tác giả trong bài).

Kỹ năng viết: Các lỗi sai về thì động từ, đại từ; Cách sử dụng từ tránh gây nhầm lẫn; Tìm câu đồng nghĩa; Kết hợp câu.

Về độ khó của đề thi theo nhận định có khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao.

Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức độ vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2022. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12, tuy nhiên câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao và yêu cầu học sinh cần có vốn từ phong phú. 

Theo các chuyên gia đề thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ có bố cục như đề tham khảo và các đề thi tốt nghiệp THPT trong các năm vừa qua vì thế học sinh chỉ cần ôn luyện chuyên cần là đạt kết quả như ý.

Sau đây là đề thi tham khảo:

bo cuc de thi mon tieng anh ky thi tot nghiep thpt 2023 lieu co bat ngo hinh 2
bo cuc de thi mon tieng anh ky thi tot nghiep thpt 2023 lieu co bat ngo hinh 3
bo cuc de thi mon tieng anh ky thi tot nghiep thpt 2023 lieu co bat ngo hinh 4
bo cuc de thi mon tieng anh ky thi tot nghiep thpt 2023 lieu co bat ngo hinh 5

Xem thêm

Hơn 62.000 sĩ tử ở Lạng Sơn, Bắc Ninh bắt đầu 'cuộc đua' vào lớp 10, siết chặt chống gian lận công nghệ cao

Hơn 62.000 sĩ tử ở Lạng Sơn, Bắc Ninh bắt đầu 'cuộc đua' vào lớp 10, siết chặt chống gian lận công nghệ cao

(CLO) Sáng 26/5, hơn 62.000 thí sinh tại Lạng Sơn và Bắc Ninh chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 với môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi có quy mô lớn, số lượng thí sinh tăng mạnh, được các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Hải Phòng siết chặt từng khâu, bảo đảm kỳ thi vào lớp 10 an toàn, công bằng

Hải Phòng siết chặt từng khâu, bảo đảm kỳ thi vào lớp 10 an toàn, công bằng

(CLO) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026–2027 tại Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đây là kỳ thi đầu tiên được tổ chức sau khi thực hiện sắp xếp, vận hành chính quyền địa phương hai cấp. Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay cùng yêu cầu cao về an toàn, minh bạch, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chủ động xây dựng nhiều phương án nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và công bằng cho mọi thí sinh.

PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội)

4 trường thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội có tân hiệu trưởng

(CLO) Ngày 25/5, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm ban giám hiệu nhiệm kỳ mới tại nhiều trường thành viên. Đáng chú ý, hai lãnh đạo từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng trường được điều động trở lại vị trí hiệu trưởng trong bối cảnh các trường đại học công lập đang gấp rút kiện toàn bộ máy trước thời điểm kết thúc hoạt động của hội đồng trường theo quy định mới.

Đề Toán, Tiếng Anh thi vào 10 Hà Tĩnh vừa sức, nhiều sĩ tử phấn khởi dự đoán phổ điểm 7-8

Đề Toán, Tiếng Anh thi vào 10 Hà Tĩnh vừa sức, nhiều sĩ tử phấn khởi dự đoán phổ điểm 7-8

(CLO) Sáng 25/5, hơn 21.000 thí sinh tại 39 hội đồng thi ở Hà Tĩnh đã hoàn thành hai môn thi đầu tiên gồm Toán và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Với các thí sinh đăng ký vào trường THPT công lập không chuyên, đây cũng là thời điểm đã đi qua 2/3 chặng đường của kỳ thi.

Đề Văn vào lớp 10 Hưng Yên 'dễ thở', nhiều sĩ tử tự tin đạt điểm cao

Đề Văn vào lớp 10 Hưng Yên 'dễ thở', nhiều sĩ tử tự tin đạt điểm cao

(CLO) Sáng 25/5, hơn 42.000 thí sinh tại Hưng Yên đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm lý thoải mái khi đề thi được đánh giá vừa sức, bám sát kiến thức ôn tập và có tính phân loại phù hợp.

Hơn 12.000 học sinh tỉnh Lạng Sơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10

Hơn 12.000 học sinh tỉnh Lạng Sơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10

(CLO) Từ ngày 25 đến 28/5, tỉnh Lạng Sơn chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Đến thời điểm này, các sĩ tử xứ Lạng đã vững vàng tâm lý, sẵn sàng bước vào trường thi trong bối cảnh số lượng thí sinh tăng mạnh.

Bắc Ninh: Hơn 50.400 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Bắc Ninh: Hơn 50.400 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

(CLO) Chiều 25/5, hơn 50.400 thí sinh tại tỉnh Bắc Ninh sẽ đến 77 điểm thi trên địa bàn để làm thủ tục dự thi vào lớp 10 năm học 2026-2027. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Nghịch lý “Thừa thầy, thiếu thợ” trước làn sóng càn quét của AI

Nghịch lý “Thừa thầy, thiếu thợ” trước làn sóng càn quét của AI

(CLO) Nghịch lý “thừa thầy, thiếu thợ” không còn là câu chuyện mới, nhưng đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết trước làn sóng càn quét của trí tuệ nhân tạo (AI). Trong khi số lượng cử nhân ra trường liên tục tăng qua từng năm, nhiều doanh nghiệp vẫn chật vật tìm kiếm nhân sự đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc.

Sinh viên Luật Huế thắng lớn ở sân chơi AI và sở hữu trí tuệ

Sinh viên Luật Huế thắng lớn ở sân chơi AI và sở hữu trí tuệ

(CLO) Ngày 23/5, tại Hội trường B, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Gibbins (Việt Nam) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và Quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ VI năm 2026 với chủ đề “Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo”.

Cỡ chữ bài viết: