Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc giảng viên hợp đồng có được cộng dồn thâm niên để hưởng phụ cấp?

(CLO) Ông Phạm Văn Dương, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình, gửi câu hỏi về việc vì sao thời gian công tác theo hợp đồng trước khi trúng tuyển viên chức không được tính cộng dồn để hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Từ năm học 2021-2022, khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng ở bậc trung học cơ sở, các môn học tích hợp chính thức đi vào giảng dạy.
Quy định này đảm bảo quyền lợi cho những nhà giáo đã nhiều năm cống hiến trong môi trường công lập, dù ở hình thức hợp đồng hay viên chức.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo hiện thực hiện theo Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021 của Chính phủ. Cụ thể, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

Thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ sở giáo dục công lập;

Trường hợp làm việc ở cơ sở ngoài công lập, nếu thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật, cũng được tính.

Theo quy định, nhà giáo có đủ 5 năm giảng dạy đóng BHXH bắt buộc sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên 5%. Từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm được cộng thêm 1%.

Với trường hợp ông Phạm Văn Dương, trước khi trúng tuyển viên chức (tháng 1/2019) đã có nhiều năm giảng dạy theo hợp đồng tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình, đồng thời đóng BHXH bắt buộc đầy đủ.

Bộ GD&ĐT khẳng định: thời gian công tác hợp đồng này được cộng dồn để xét phụ cấp thâm niên nhà giáo, chứ không chỉ tính từ thời điểm trở thành viên chức.

Xem thêm

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

Ly kỳ cổ vật nhiều lần bị đánh cắp vẫn 'quay về' với bản làng

(CLO) Từng nhiều lần bị mất trộm nhưng chiếc vạc đồng gắn với sự tích cả bản thịt trâu đánh đuổi kẻ ác thuở lập Mường, vẫn quay về làng trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Những lần trở về ấy không chỉ nhuốm màu kỳ lạ mà còn gợi lên câu chuyện về niềm tin, ý thức gìn giữ và trách nhiệm bảo tồn di sản.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

Gia Lai: Chạy đua với thời gian, tăng tốc hoàn thành những mái trường nơi phên dậu Tổ quốc

(CLO) Những ngày này, tại 7 điểm trường thuộc dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS khu vực biên giới Gia Lai, màu áo lính đang hòa cùng màu áo công nhân trong cuộc chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành những ngôi trường mới trước thềm năm học 2026 - 2027.

Ra mắt mô hình thí điểm 'Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử' tại Đà Nẵng

Ra mắt mô hình thí điểm 'Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử' tại Đà Nẵng

(CLO) Ngày 19/6, tại Trung tâm hành chính thành phố, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số).

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hưng Yên vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT cho đến khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

Bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

(CLO) Các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ biển quảng cáo trái phép và giải tỏa tình trạng họp chợ tự phát trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2026

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2026

(CLO) Để chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm 2026, các công trường đê điều, thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Các nhà thầu hiện đã huy động tối đa máy móc cùng hàng trăm cán bộ kỹ thuật, công nhân tổ chức làm việc liên tục, quyết tâm hoàn thành các hạng mục còn lại trước khi thời tiết chuyển mùa.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Cỡ chữ bài viết: