Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT: Đề nghị bổ sung quy định về tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh

(CLO) Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị chủ trì xây dựng quy định tiêu chuẩn xe đưa đón để đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường, tới lớp.

Báo nói Công luận
Bộ GD&ĐT: Đề nghị bổ sung quy định về tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh.

Bộ GD&ĐT: Đề nghị bổ sung quy định về tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh.

Bộ GD&ĐT nhận định, thời gian qua mạng lưới trường học được mở rộng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Theo đó, nhiều địa phương đã phát triển dịch vụ đưa đón trẻ em, học sinh đi học bằng xe ô tô. Tuy nhiên, chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ này.

Bên cạnh đó, một số nước tiên tiến trên thế giới đã có những quy định rất chặt chẽ đối với xe ô tô đưa đón học sinh như: Về tiêu chuẩn kỹ thuật, màu sắc, hình thức... cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn, xây dựng hệ thống hành lang pháp lý để thực hiện quy định nhằm bảo vệ an toàn cho học sinh khi tham gia sử dụng dịch vụ.

Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ GTVT chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải chở hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ xe đưa đón, đầu tháng 8/2019, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi giám đốc các sở GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô.

Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Các trường học phải xây dựng quy trình đưa đón học sinh nghiêm túc, có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh.

Đặc biệt với lái xe, bộ yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp có văn hóa với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho học sinh.

Lương Minh