Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nợ dư luận lời giải thích rõ ràng!

(CLO) Việc nhiều chuyên gia đã chỉ ra đề thi Toán, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 có một câu hỏi sai bản chất toán học nhưng đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn im lặng.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2, nhiều chuyên gia đã chỉ ra đề thi toán có câu sai.

Cụ thể, tại mã đề thi 124, câu 12 cho thấy, bán kính đáy r =7, trong khi độ dài đường sinh l = 2. Điều đó có nghĩa bán kính dài hơn đường sinh. Đây là điều vô lý, không có hình nón nào tồn tại như vậy. 

Việc dư luận chờ đợi phương án chấm thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 nhưng đến nay Bộ chưa có lời giải thích rõ ràng (ảnh Trinh Phúc).

Việc dư luận chờ đợi phương án chấm thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 nhưng đến nay Bộ chưa có lời giải thích rõ ràng (ảnh Trinh Phúc).

Đến nay, công tác chấm thi đang được tiến hành. Tuy nhiên, dư luận thắc mắc với đề toán sai như vậy thì việc chấm thi được tiến hành như thế nào. Liệu tất cả thí sinh có được điểm ở câu hỏi này không? Bộ sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Tuy nhiên, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã kết thức được 3 ngày nhưng chưa có một sự lý giải nào đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là điều quá vô lý!

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, nhiều chuyên gia cho rằng, lỗi này là khó chấp nhận. Phải quy rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan đến đề thi  và xử lý nghiêm khắc.

Về chấm thi như thế nào thì các chuyên gia khẳng định ngay cả những thí sinh không điền đáp án nào cũng có khả năng có điểm ở câu hỏi này. Do đó, họ rất trông chờ vào việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra phương án chấm thi.

Trước đó, Báo Công luận đã đưa tin, liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2, nhiều chuyên gia chỉ ra đề thi toán có câu sai.

Cụ thể, tại mã đề thi 124, câu 12 cho thấy, bán kính đáy r =7, trong khi độ dài đường sinh l = 2. Điều đó có nghĩa bán kính dài hơn đường sinh. Đây là điều vô lý, không có hình nón nào tồn tại như vậy. 

Do đó, cả 4 đáp án trên đều sai. Đây là lỗi khó chấp nhận được.

Đồng quan điểm, thầy giáo Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng, câu 12 mã đề thi 124 là sai cơ bản. 

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.