Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 4

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công điện số 31/CĐ-BGTVT gửi các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 4, giảm thiểu thiệt hại.

Audio
Bộ GTVT chỉ đạo không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão số 4 (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT chỉ đạo không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão số 4 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải, Cảng vụ Đường thủy nội địa theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão để thông báo, hướng dẫn các tàu, thuyền khi cấp phép rời cảng và các tàu, thuyền hành trình trên biển biết để có hướng đi phù hợp đảm bảo an toàn hàng hải.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất của bão và chuẩn bị sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Ngoài ra Đài Thông tin Duyên hải cần theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi chuyển vào vùng nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 19h ngày 28/8, vị trí tâm bão số 4 khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo đến 19h ngày 29/8, vị trí tâm bão khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 290km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc.

Đến tối 30/8, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Vị trí tâm bão khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. 

Từ 19h ngày 30/8 đến 19h ngày 31/8, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp  giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). 

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 29/8, Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7 - 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 - 10, giật cấp 12. Từ tối và đêm 29/8 đến ngày 2/9, Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

P.V