Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giao thông Vận tải: Nối lại hoạt động vận tải hành khách rất khó khăn!

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đánh giá trong quá trình triển khai thí điểm nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ, hàng không, đường sắt còn gặp một số khó khăn như độ phủ vắc xin không đều, quy định phòng dịch khác nhau ở các địa phương, tâm lý e ngại của hành khách,…

Audio

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có báo cáo số10971/BC-BGTVT gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về đánh giá tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

bo giao thong van tai noi lai hoat dong van tai hanh khach rat kho khan hinh 1

Việc nối lại các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, hàng không, đường sắt đã góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tạo điều kiện để phục hồi các hoạt động sản xuất

Sản lượng vận tải hành khách còn thấp

Đối với đường bộ từ ngày 13-18/10, đã có 48 địa phương được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, 15 địa phương Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Trong đó 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký 793, số tuyến thực chạy là 588, số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1970, số chuyến hoạt động thực tế là 1037, số xe hoạt động là 944 và vận chuyển được 5641 hành khách.

Với hàng không qua 8 ngày thực hiện thí điểm (từ ngày 10-17/10), 4 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện khai thác 17 đường bay/21 đường bay theo kế hoạch).

Các hãng đã thực hiện chuyến bay đi/đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay/tổng số 322 chuyến bay theo kế hoạch đạt tỷ lệ xấp xỉ 60%. Tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển (Vietnam Airlines 49,0%, Vietjet Air 32,5%, Bamboo Airways 15,6% và Pacific Airlines 2,9%).

Vận tải hành khách đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh 2 đôi tàu/ngày đêm.

Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu. Tổng cộng đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 16 chuyến tàu với 9.651 hành khách.

Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng ngành đường sắt tổ chức chạy 1 đôi/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến tàu có 126 hành khách/chuyến tàu. Tổng cộng đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 10 chuyến tàu với 1263 hành khách.

bo giao thong van tai noi lai hoat dong van tai hanh khach rat kho khan hinh 2

Những quy định về phòng chống dịch COVID-19 khi nối lại các hoạt động vận tải hành khách được thực hiện nghiêm túc

Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định. Tính đến thời điểm ngày 18/10 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc

Trong quá trình thực hiện thí điểm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách, Bộ GTVT đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần xử lý dứt điểm để đem lại hiệu quả cao.

Đối với vận tải hành khách đường bộ, yêu cầu đối với lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vắc xin là khó thực hiện. Do thực tế lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vắc xin, tỷ lệ tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC - COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền) còn thấp.

Điển hình như tại Nghệ An, số lượng lái xe vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 mới chỉ đạt 41 người/khoảng 700 lái xe liên tỉnh, không đáp ứng đủ số lượng để thí điểm khôi phục lại các tuyến cố định liên tỉnh.

Tỉnh Đắk nông, Sơn La, Hà Tĩnh,…tỷ lệ tiêm vắc xin trên địa bàn thấp. Hiện lái xe được tiêm chưa đạt đến 50% hoặc tại một số địa phương có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải không đăng ký tham gia thí điểm do không đủ điều kiện về công tác phòng chống dịch COVID-19 như tỉnh Đồng Tháp.

Tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.

Đặc biệt việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn. Các phương tiện vận tải còn tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

bo giao thong van tai noi lai hoat dong van tai hanh khach rat kho khan hinh 3

Sản lượng vận tải hành khách trong thời gian thí điểm còn thấp do tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết dứt điểm để đem lại hiệu quả cao

Theo Nghị quyết 128/NQ-CP quy định các tỉnh thành phố xác định cấp độ dịch trên địa bàn. Tuy nhiên việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương còn chưa kịp thời.

Đến nay mới chỉ có một số địa phương như Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Cao Bằng, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Trị,…công bố nên dẫn tới khó khăn trong tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương còn lúng túng. Khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với hoạt động vận tải theo quy định.

"Mặt khác việc công bố cấp độ dịch chưa có tổng hợp chung trên toàn quốc mà mỗi tỉnh công bố tại một trang web riêng, gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải trong việc theo dõi và cập nhật thông tin để có phương án hoạt động phù hợp.

Điều kiện hành khách khi đi xe phải đảm bảo các quy định tại Quyết định 1777/QĐ-BGTVT nên ở một số tỉnh, số lượng người được tiêm vắc xin mũi 2 còn thấp khiến lượng khách từ các tỉnh nhỏ đi các Thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng không cao.

Có một số tỉnh thành phố thuộc vùng xanh nhưng vẫn duy trì chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và chưa cho hoạt hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động bình thường", Bộ GTVT đề cập.

Với Hàng không, các hãng bay chỉ có thể triển khai mở bán trên hệ thống kèm các điều kiện vận chuyển hành khách sau khi có các văn bản chính thức của Bộ GTVT, Cục Hàng không nên trong 2 ngày đầu (10 và 11/10), nhiều hành khách chưa kịp tiếp cận thông tin có chuyến bay, không kịp lập kế hoạch để di chuyển.

Nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên hãng hàng không chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác như Thanh Hóa - Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh - Cà Mau, Đà Nẵng - Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh - Rạch Giá, Đà Nẵng - Buôn Ma Thuột,…

Trong khi các đường bay đi/đến các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An còn bị hạn chế. Nhất là đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh chỉ được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày, không đáp ứng nhu cầu hành khách.

"Nhiều nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (theo quy định của Bộ Y tế) nên không thể di chuyển dù có nhu cầu do người thân (con) không đáp ứng điều kiện.

Việc giãn cách ghế trên tàu bay không có nhiều tác dụng về phòng, chống dịch nhưng ảnh hưởng lớn tới doanh thu chuyến bay nên hãng hàng không phải cân nhắc việc thực hiện chuyến bay.

Danh sách đường bay còn hạn chế gây khó khăn cho hãng hàng không trong tổ chức khai thác mạng đường bay, phù hợp với kế hoạch quay đầu tàu bay trong ngày cũng như việc đỗ tàu bay tại các cảng hàng không có cơ sở khai thác, bảo dưỡng của hãng...", Bộ GTVT cho biết.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng SJC tuần tới liệu có tiếp tục tăng cao?

(CLO) Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao, lên trên mức 61 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới 11,3 triệu đồng/lượng.

Gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng có “giải cứu” được Vietnam Airlines?

(CLO) Vietnam Airlines cho biết: Mặc dù chính phủ đã có gói 12.000 tỷ đồng hỗ trợ, thế nhưng khó khăn vẫn bủa vây hãng hàng không này.

Nhiều trường thông báo lùi thời gian học sinh đi học trở lại và vẫn tiếp tục học online

(CLO) Hà Nội cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở các quận, huyện sẽ đi học trực tiếp từ ngày 6/12. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, nhiều trường đã thông báo tới phụ huynh, học sinh lùi thời gian đến trường và tiếp tục học online.

Từ 1/1/2022 người dân có thể mở thẻ ngân hàng online

(CLO) Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.

Ngôi sao Lewandowski lại phá kỷ lục ở Bundesliga

(CLO) Nhờ cú đúp bàn thắng đem về chiến thắng tỷ số 3-2 cho Bayern Munich trước Dortmund, tiền đạo người Ba Lan Lewandowski không chỉ giúp đội nhà củng cố ngôi đầu mà còn thiết lập thêm kỷ lục mới ở Bundesliga.

Một trường học Hà Nội dừng đi học trực tiếp vì phụ huynh chưa sẵn sàng

(CLO) Hiện nay dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong khi học sinh khối THPT chưa tiêm mũi 2 nên phụ huynh Trường Marie Curie Hà Nội không đồng ý cho con học trực tiếp.

Tỷ phú Mỹ “căm ghét” Bitcoin, ngưỡng mộ lệnh cấm của Trung Quốc

(CLO) Tỷ phú Mỹ Charlie Munger chỉ trích các loại tiền điện tử như Bitcoin, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ với quyết định cấm hoàn toàn loại tiền này của chính phủ Trung Quốc.

Nhận định trận Juventus vs Genoa, 02h45 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Juventus vs Genoa, 02h45 ngày 6/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Juventus vs Genoa cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs Fiorentina, 18h30 ngày 5/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs Fiorentina, 18h30 ngày 5/12 vòng 16 Seri A, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs Fiorentina cùng các chuyên gia phân tích.