Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài chính đảm bảo gần 700 nghìn tỷ đồng cho chi đầu tư công năm 2020

(CLO) Dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tập và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế nhưng Bộ Tài chính vẫn cam kết sẽ đảm bảo đù số kinh phí cho chi đầu tư công.

Cam kết đầy đủ nguồn chi

Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư khu vực tư nhân giảm sút, thì việc phấn đấu giải ngân hết nguồn lực đầu tư công trong năm 2020 sẽ góp phần quan trọng kích cầu đầu tư xã hội, duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế. Theo đó, tổng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước trong năm 2020 là gần 700 nghìn tỷ đồng, gấp 2,2 lần số vốn thực giải ngân trong năm 2019 (312 nghìn tỷ đồng). Trong đó, bao gồm: 470,6 nghìn tỷ đồng trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và 225,2 nghìn tỷ đồng vốn năm 2019 chuyển sang.

Các dự án đầu tư công 2020 sẽ được đảm bảo vốn. Ảnh: Dương Lâm

Các dự án đầu tư công 2020 sẽ được đảm bảo vốn. Ảnh: Dương Lâm

Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành và địa phương, cần theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai của từng dự án, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có tiến độ giải ngân tốt, các dự án cần đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng... Đồng thời, bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các chủ dự án hoàn thành nhiệm vụ.

Thực hiện đồng bộ với các đơn vị liên quan

Ở thời điểm hiện tại, các bộ, ngành, địa phương cần cho phép triển khai cơ chế giải ngân vốn vay nước ngoài trên môi trường điện tử, giải ngân không theo tỷ lệ cấp phát, cho vay lại; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư.

Trong đó, cần yêu cầu các chủ dự án, nhà thầu tập trung các nguồn lực, trang thiết bị để triển khai dự án ngay sau khi hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và thực hiện giải ngân vốn theo chế độ quy định.

Các bộ, ngành, địa phương cũng cần quyết liệt chỉ đạo cắt giảm, điều chỉnh vốn từ dự án có tiến độ giải ngân chậm sang dự án có tiến độ tốt hơn; kết thúc năm 2020, trường hợp vốn kế hoạch vẫn chưa giải ngân hết, trình Quốc hội cho phép hủy bỏ để giảm bội chi ngân sách nhà nước.

D.L