Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài chính đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất

(CLO) Hơn 80.200 tỷ đồng là con số ước tính số tiền gia hạn nộp thuế trong dự thảo mới của Bộ Tài chính trình Chính Phủ. Dự thảo nghị định này được coi là giải pháp quan trọng trong thời điểm chống dịch Covid-19.

Báo nói Công luận

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, các DN được gia hạn nộp thuế, gồm: DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản.

Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống). 

Ngoài ra, các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau cũng nằm trong diện được gia hạn: Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải. Dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống.

Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội. Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim. Các DN nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa cũng là đối tượng được gia hạn thuế.

Nhiều doanh nghiệp vận tải ở các loại hình cũng sẽ được gia hạn nộp thuế. Ảnh: Dương Lâm

Nhiều doanh nghiệp vận tải ở các loại hình cũng sẽ được gia hạn nộp thuế. Ảnh: Dương Lâm

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận về việc đánh giá về dự thảo mới này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết: " Đây là giải pháp cần thiết trong thời điểm này. Hiện tại, các doanh nghiệp và hộ gia đình rất cần việc giãn nộp thuế. Tuy nhiên, muốn thực hiện được thật sự hiệu quả thì cần phải tinh gọn các hành lang pháp lý. Không có cơ chế xin cho nhưng thủ tịch hành chính phải đơn giản để tạo điều kiện cho người nộp thuế". 

Công ty Minh Thành Phát, là doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định Hà Nội - Lào Cai, thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh nên khi có thông tin về dự thảo mới của Bộ Tài chính liên quan đến việc giãn thời gian nộp thuế đại diện đơn vị này cũng tỏ ra khá đồng tình. Chia sẻ với PV, ông Đỗ Văn Bằng - Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Thành Phát cho biết: " Hai tháng qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đơn vị chúng tôi gần như bù lỗ khá nhiều, doanh thu sụt giảm đáng kể. Với việc cơ quan chức năng có dự thảo này cũng phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tôi cũng đang chờ cơ chế áp dụng thực tế và hi vọng mọi chuyện sẽ thuận lợi."

Theo ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), điểm đáng chú ý tại dự thảo nghị định được trình Chính phủ, đó là bổ sung quy định gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN quyết toán của năm 2019.

Dự thảo nghị định của Bộ Tài chính về giãn thời gian nộp thuế đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh. Ảnh minh họa

Dự thảo nghị định của Bộ Tài chính về giãn thời gian nộp thuế đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh. Ảnh minh họa

“Theo Luật Quản lý thuế, DN phải quyết toán sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đến nay đã đến thời điểm quyết toán của cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, chúng tôi thấy rằng, để hỗ trợ trực tiếp cho các DN, chúng tôi đề xuất gia hạn tiền thuế TNDN phải nộp thêm theo quyết toán của năm 2019 và thời hạn gia hạn là 5 tháng. Theo số liệu chúng tôi nắm được ở các cơ quan thuế địa phương, các DN gửi hồ sơ quyết toán còn rất ít. Nếu DN đã nộp thì trừ vào khoản thuế khác nộp ngân sách nhà nước (NSNN)” - ông Phạm Đình Thi nói.

Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế GTGT, số thuế TNDN phải nộp; hộ gia đình cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Về tiền thuê đất, dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31/5/2020.

Dương Lâm