Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kiên quyết không lùi bước trước dịch bệnh

(CLO) Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là phải kiên định với các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Kiên quyết không lùi bước trước dịch bệnh, khó khăn, thách thức. Khó khăn 1 thì phải cố gắng 2, cố gắng 3. Phải chung sức, đồng lòng nỗ lực khó khăn vượt qua thách thức và đặc biệt là duy trì đà tăng trưởng.

Audio

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khi chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều nay (2/2).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều nay (2/2).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều nay (2/2).

Tại họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình sản xuất kinh doanh...

Đặc biệt, tại họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã dành nhiều thời gian thông tin về tình hình dịch COVID-19. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước đó, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Do đó, đã đón được nhiều bà con ở nước ngoài về nước. Điều này được nhân dân đánh giá cao, được các nước trên thế giới ghi nhận.

Tuy nhiên, từ ngày 25/1 đến nay đã phát hiện ra ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Chỉ trong một thời gian không dài đã có đến 270 ca bệnh. Dịch này được xác định là biến chủng tại Châu Phi và Anh Quốc.

Với quyết tâm chính trị rất lớn, Việt Nam đã kích hoạt ngay, lập tức phương án khoanh vùng, cách ly dập dịch. Chị thị 05 ngày 28/1 của Chính phủ được ban hành ngay trong thời gian rất ngắn. Thủ tướng đã quyết định phong tỏa Chí Linh (Hải Dương) và tạm dừng hoạt động của sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

“Trong thời điểm gần đây không ngày nào không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nếu so với mức độ tháng 7, 8/2020 thì đây là trận dịch đáng sợ hơn rất nhiều về quy mô. Bởi khi chúng ta kiểm tra ổ dịch đã được ủ trong đó rồi. Với biến chủng mới này chúng ta không thể lường hết được, rất phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong thời gian Đại hội Đảng diễn ra thì sáng ngày 28 và chiều 29/1, Thủ tướng đã họp ngay Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo và các ngành để quyết định nhanh, đảm bảo phát hiện nhanh, hành động quyết liệt hơn để dập dịch.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị: Các cấp, các ngành không hoang mang, dao động vì Covid-19, nhưng đặc biệt không được coi thường, chủ quan, khinh suất. Nếu chủ quan, khinh suất mà sơ sẩy  là không thể cứu vãn được. Đó là dịch đã ra cộng đồng là không thể kiểm soát được nếu chúng ta không biện pháp nhanh, mạnh và kịp thời.

“Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là phải kiên định với các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Kiên quyết không lùi bước trước dịch bệnh, khó khăn, thách thức. Khó khăn 1 thì phải cố gắng 2, cố gắng 3. Phải chung sức, đồng lòng nỗ lực khó khăn vượt qua thách thức và đặc biệt là duy trì đà tăng trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Quốc Trần