Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tô Lâm: Việc phụ huynh đưa tiền cho các bị can đang được điều tra, củng cố chứng cứ

(CLO) Liên quan đến phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm sáng 4/6, các đại biểu đã đặt câu hỏi về quá trình điều tra, làm rõ hành vi "đưa tiền cho bị can của các phụ huynh".

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu liên quan đến gian lận điểm thi.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu liên quan đến gian lận điểm thi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công an cho biết, đến nay cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La, Hà Giang đang điều tra 3 vụ án với với 16 bị can liên quan. Kết quả điều tra hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để thực hiện can thiệp, sửa chữa nâng điểm cho thí sinh. Việc các phụ huynh đưa, nhận tiền để sửa điểm đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ.

Về gian lận thi cử, hiện đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, trong đó Hoà Bình 66 thí sinh, Hà Giang 107 và Sơn La là 44. Về vấn đề làm rõ hành vi của phụ huynh đưa tiền cho các bị can để nâng điểm, theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, trước mắt, để đảm bảo đúng hạn điều tra theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra kết luận, đề nghị truy tố các bị can xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao để can thiệp, sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh.. Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định sẽ công bố thông tin sau khi có kết luận điều tra.

Liên quan đến thắc mắc rằng Bộ Công an nên trực tiếp điều tra, không để công an địa phương làm để đảm bảo khách quan, Bộ trưởng Bộ Công Công an khẳng định có 2 địa phương tự làm, Bộ Công an vẫn giám sát chặt chẽ, liên tục và đến giờ chưa có dấu hiệu nào cho thấy công an các địa phương không làm khách quan. Bộ Công an sẽ tiếp tục kiểm soát việc này trong thời gian tới.

Nhắc lại câu hỏi của đại biểu là tại sao ở 3 địa phương có gian lận thi thì 1 địa phương Bộ Công an làm còn 2 địa phương lại để công an tỉnh tự điều tra, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an trả lời.

Trả lời nội dung này, người đứng đầu ngành công an chia sẻ, thẩm quyền điều tra các vụ việc trên cơ bản thuộc công an địa phương. Còn với Sơn La, do có đề nghị của địa phương, của Tỉnh uỷ, của công an tỉnh và cũng nhận định đây là loại tội phạm mới xuất hiện trong năm nay nên Bộ Công an vào cuộc để “làm điểm”.

Do tính chất đặc biệt của các vụ án nên Bộ Công an luôn luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, giám sát điều tra, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Đắc Nguyên