Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng: “Giá căn hộ trung cấp tăng 23% là xu hướng chung”

(CLO) Qua tính toán của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 0,5%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp tăng 23%, đất khu công nghiệp tăng 20%, đất nền tăng 3% - 5%.

Audio

Bộ Xây dựng: “Giá căn hộ trung cấp tăng 23% là xu hướng chung”

Mới đây, trong buổi họp báo tổng kết ngành xây dựng năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết: Trong giai đoạn năm 20218 - 2019, thị trường bất động sản có xu hướng đi xuống. Thế nhưng, kể từ năm 2020 cho tới nay, bất chấp các tác động của đại dịch COVID-19, giá nhà ở trong nước đang tăng trở lại.

Cụ thể, qua tính toán của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 0,5%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp tăng 23%, đất khu công nghiệp tăng 20%, đất nền tăng 3% - 5%. Một số địa phương như TP.HCM có thông tin quy hoạch địa phương, hoặc có thêm các dự án hạ tầng lớn, đất nền có thể tăng tới 10%.

bo xay dung gia can ho trung cap tang 23 la xu huong chung hinh 1

Qua tính toán của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 0,5%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp tăng 23%, đất khu công nghiệp tăng 20%, đất nền tăng 3% - 5%.

Theo ông Khởi, có rất nhiều nguyên nhân khiến giá đất, giá nhà tại Việt Nam tăng trong 2 năm qua.

Thứ nhất, nguồn cung nhà ở trong nước ngày suy kiệt. Đặc biệt, 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiến độ ra mắt các dự án mới.

Trong khi đó, nhu cầu mua nhà hiện vẫn còn rất lớn, nhu cầu đầu tư cũng ngày càng tăng. Trước hiện tượng thiếu cung, thừa cầu, giá nhà ở tăng là điều đương nhiên. Ông Khởi khẳng định, việc giá nhà ở tăng do thiếu cung là xu hướng chung.

Thứ hai, 2 năm qua, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách mới, như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, các Nghị định, Thông tư về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản. Các chính sách mới đã một phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, từ đó tạo ra “sóng” đầu tư mới.

Nhằm kìm cương đà tăng của giá nhà, giá đất, cũng như tăng nguồn cung nhà ở trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các nghiên cứu, báo cáo về hàng loạt giải pháp nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, hoặc các dự án nhà ở thương mại bình dân, giá rẻ. Tuy nhiên, để thông qua các giải pháp này, ông Khởi cho biết cần phải thông qua Quốc hội cho phép.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ có những cơ chế mới, tăng nguồn cung nhà ở xã hội như sửa đổi và tháo gỡ các nút thắt chính sách, như sửa đổi Luật Nhà ở, phối hợp với các ngành liên quan sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản”, ông Khởi nói.

2 gói hỗ trợ chính hỗ trợ thị trường nhà ở

Ngay đầu tháng 1/2021, Quốc hội đã Thông qua Nghị quyết 43, thông qua hàng loạt chính sách hỗ trợ kinh tế hồi phục và tăng trưởng trong thời gian tới. Trong đó, có hai chính sách sẽ tác động tới thị trường nhà ở trong thời gian tới.

bo xay dung gia can ho trung cap tang 23 la xu huong chung hinh 2

Nhằm kìm cương đà tăng của giá nhà, giá đất, cũng như tăng nguồn cung nhà ở trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các nghiên cứu, báo cáo về hàng loạt giải pháp nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Thứ nhất là gói 15.000 tỷ đồng, hỗ trợ trực tiếp Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các đối tượng mua, thuê mua nhà ở. Thứ hai là gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.  Dự kiến, 2 gói hỗ trợ này sẽ được thực hiện trong 2 năm 2022 và năm 2023.

Theo tiết lộ của lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đối với gói 40.000 tỷ đồng, sẽ có nhiều chính sách mới cộng dồn, như việc Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm 2% lãi suất.

“Ví dụ, khi doanh nghiệp vay vốn phát triển nhà ở xã hội, trước đây chịu lãi suất 10%/năm, thì nay sẽ được vay ở mức 8%/năm”, ông Khởi phân tích.

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản tiết lộ: Hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu thêm một văn bản, dự kiến sẽ công bố trong tháng này, đề nghị các địa phương rà soát lại các yêu cầu khi thực hiện Nghị quyết 43.

“Việc Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát lại các yếu tố đang còn vướng mắc trong khâu thực thi nội dung Nghị quyết, chính là để đảm bảo các chính sách hỗ trợ này đến được đúng đối tượng, đúng thời điểm. Chúng ta đều biết rằng, để các chính sách này đi vào cuộc sống nhanh, phải thực hiện nhanh các dự án của các địa phương để đảm bảo làm sao nguồn tiền này đi vào các dự án”, ông Khởi nói.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 23/5: Ghi nhận 1.179 ca nhiễm COVID-19 mới!

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 22/5 đến 16h ngày 23/5 ghi nhận 1.179 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 140 ca so với ngày hôm qua tại 43 tỉnh, thành phố.

Nóng 18h: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chụp hình căn cước công dân không rõ mục đích

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thủ tướng đề nghị các cơ quan đề xuất khen thưởng đội tuyển bóng đá nữ và nam; Bắt giam đối tượng nổ súng gây rúng động ở Hội An; Chuyên gia chỉ rõ sai lầm khi định hướng ngành nghề sau THPT.

Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông dừng đột ngột do đường ray trơn trượt

(CLO) Ngày hôm nay (23/5), trong quá trình vận hành, tàu điện Cát Linh - Hà Đông (TP.Hà Nội) đã dừng lại giữa đường dù chưa đến ga khiến nhiều hành khách bất ngờ.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.