Bộ Xây dựng kiến nghị gói tín dụng 30.000 tỷ đồng phát triển nhà ở cho công nhân

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trên địa bàn cả nước hiện đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn với tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 278 dự án, quy mô xây dựng khoảng 276.000 căn với tổng diện tích khoảng 13,8 triệu m2.

bo xay dung kien nghi goi tin dung 30000 ty dong phat trien nha o cho cong nhan hinh 1

Bộ Xây dựng kiến nghị gói tín dụng 30.000 tỷ đồng phát triển nhà ở cho công nhân.

Trong đó, đối với nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp, các tỉnh, thành phố đã đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 121 dự án, quy mô xây dựng khoảng 54.000 căn hộ với tổng diện tích 2,7 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 100 dự án, quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ với tổng diện tích 6,7 triệu m2.

Tuy nhiên, số lượng nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp vẫn còn rất ít so với nhu cầu. Đặc biệt, trong giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, chưa có dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân được hoàn thành bàn giao do ảnh hưởng chung của dịch COVID-19 nên hầu hết các dự án bị chậm tiến độ.

Lý giải, Bộ Xây dựng nhận định nguyên nhân chính là chưa có chính sách riêng cho nhà ở công nhân. Bởi, theo pháp luật nhà ở hiện hành thì chính sách nhà ở cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp đang được lồng ghép vào chính sách nhà ở xã hội, áp dụng chung cho 10 loại đối tượng theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014.

Quy định hiện nay cũng chưa có sự thống nhất giữa các pháp luật về quy hoạch bố trí quỹ đất dự án xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp như Luật Nhà ở, Luật Đất, Luật Đầu tư và Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Trong khi đó, nguồn vốn tín dụng dành để cấp bù lãi suất cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng được ưu đãi vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (trong đó có công nhân khu công nghiệp) vẫn còn thiếu.

Ngoài ra, một số địa phương vẫn còn chưa quan tâm chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; chưa quan tâm cho đầu tư phát triển nhà ở dành cho công nhân khi lập quy hoạch đầu tư xây dựng khu công nghiệp.

Trước những khó khăn trên, Bộ Xây dựng cho biết đang tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi luật Nhà ở 2014, trong đó chính sách nhà ở cho công nhân được nghiên cứu, quy định cụ thể hơn để khuyến khích đầu tư phát triển.

Theo Bộ Xây dựng, khi quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê; khi lựa chọn chủ đầu tư phát triển nhà công nhân cần giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp khác hoặc phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân.

Đối tượng được thuê nhà công nhân phải là công nhân hoặc doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Diện tích sử dụng tối thiểu khoảng 10 m2/người.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý cần ưu đãi miễn tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng; chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân được hạch toán vào chi phí giá thành hạ tầng chung của cả khu công nghiệp.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; trong đó có nhà ở công nhân.

Việc bổ sung gói tín dụng trên nhằm góp phần đảm bảo “mục tiêu kép”: bảo đảm an sinh xã hội, nhà ở cho các đối tượng yếu thế; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường nhà ở và bất động sản.

Xem thêm

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Trong nghệ thuật, một giai điệu đủ hay mới có thể lay động những tâm hồn đồng điệu. Trong BĐS, chỉ một nơi hội tụ trọn vẹn từ vị thế, kiến trúc, cảnh quan cho đến cộng đồng ưu tú mới đủ sức trở thành một biểu tượng trường tồn. Tại Bắc Ninh, Danko Riverside đang hiện thực hóa chuẩn mực ấy thông qua hành trình kiến tạo một không gian sống độc bản – nơi từng giá trị nhỏ nhất đều được “tinh tuyển” khắt khe.

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm ven sông Hàn ngày càng hữu hạn, những căn hộ sở hữu tầm nhìn rộng mở đang trở thành tài sản được nhà đầu tư và khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tại Victory Place thuộc dự án Capital Square Đà Nẵng, lợi thế tầm cao mở ra trải nghiệm sống giàu cảm xúc, đồng thời tạo nên giá trị khác biệt và tiềm năng gia tăng giá trị bền vững cho những chủ nhân tinh anh.

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

(CLO) Nghị quyết 21-NQ/TW mở ra những định hướng mới cho thị trường bất động sản, từ niên hạn công trình đến hạn chế phân lô, bán nền; qua đó từng bước tái định hình giá trị bất động sản theo hướng coi trọng chất lượng, hạ tầng, pháp lý và khả năng khai thác thực tế.

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

Sở hữu tầm nhìn panorama thu trọn cảnh sắc Đà thành và đặc quyền "khán đài VIP" thưởng lãm pháo hoa, “bộ sưu tập” penthouse của Sun Group ở Nam trung tâm Đà Nẵng không chỉ kiến tạo không gian sống độc bản, mà còn sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội.

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, phân khu căn hộ cao tầng Diamond Sky tại Van Phuc City chính thức đủ điều kiện mở bán, đánh dấu bước ngoặt cho phân khu cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo 198 hecta.

Người thuê nhà ở xã hội được mua nhà theo giá nào sau 5 năm?

Người thuê nhà ở xã hội được mua nhà theo giá nào sau 5 năm?

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, người đang thuê nhà ở xã hội nếu có nhu cầu mua trước thời hạn 10 năm vẫn được chủ đầu tư ưu tiên bán nếu đáp ứng điều kiện theo quy định. Giá bán được xác định theo cơ chế riêng, không áp dụng giá thị trường.

VARS IRE đề xuất 6 'chốt an toàn' khi thể chế hóa Nghị quyết 21

VARS IRE đề xuất 6 'chốt an toàn' khi thể chế hóa Nghị quyết 21

(CLO) Việc quản lý vòng đời chung cư là một bước chuyển cần thiết trong quá trình phát triển đô thị hiện đại. Tuy nhiên, để chủ trương này đi vào cuộc sống mà không tạo ra những xáo trộn không cần thiết, quá trình thể chế hóa cần bảo đảm sự hài hòa giữa yêu cầu an toàn công trình, hiệu quả sử dụng đất và bảo vệ quyền tài sản của người dân.

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

(CLO) Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng cụm từ dễ gây hiểu nhầm nhất là “chung cư có thời hạn”. Nếu không được giải thích đầy đủ, người dân có thể hiểu rằng sau một khoảng thời gian nhất định, quyền sở hữu căn hộ sẽ mặc nhiên chấm dứt.

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Tại Lễ trao giải Dot Property Awards 2026, tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond được vinh danh với giải thưởng “Dự án căn hộ view biển có thiết kế đẹp nhất Việt Nam 2026”. Đây là sự ghi nhận cho một biểu tượng kiến trúc được thiết kế thông minh, hiện đại và giàu cảm hứng, giúp kiến tạo không gian thượng lưu nổi bật tại trục đại lộ kim cương của thành phố biển Đà Nẵng.

Căn hộ 2PN+ The Parkland: Thêm không gian, vững tâm sở hữu

Căn hộ 2PN+ The Parkland: Thêm không gian, vững tâm sở hữu

Không gian sống ngày nay không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn cần đủ linh hoạt để đồng hành cùng những thay đổi của gia đình. Đó cũng là lý do dòng căn hộ 2PN+ ngày càng được quan tâm. Tại The Parkland, MIK Group phát triển dòng sản phẩm này theo định hướng tối ưu công năng và gia tăng tiềm năng phát triển cho tương lai.

Khánh Hòa xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án khu vực sân bay Nha Trang cũ

Khánh Hòa xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án khu vực sân bay Nha Trang cũ

(CLO) UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất lộ trình xử lý toàn diện các vướng mắc kéo dài tại khu vực sân bay Nha Trang cũ, trong đó yêu cầu các sở, ngành hoàn tất rà soát hồ sơ, đề xuất phương án xử lý trước cuối tháng 8 để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và làm việc với các cơ quan Trung ương.

Cỡ chữ bài viết: