Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước có 698 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, với tổng quy mô khoảng 657.441 căn.
Trong số này, 193 dự án đã hoàn thành, cung cấp 169.143 căn, 200 dự án đã khởi công và đang xây dựng, với 134.111 căn, 305 dự án còn lại đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến hình thành 354.187 căn.
Tính chung, số căn nhà ở xã hội đã hoàn thành, đang xây dựng hoặc đã được chấp thuận đầu tư đến năm 2025 mới đạt khoảng 62% mục tiêu của Đề án phát triển nhà ở xã hội (khoảng 1,06 triệu căn).
Riêng trong năm 2025, cả nước đang triển khai xây dựng 134.111 căn nhà ở xã hội, trong đó 90 dự án được khởi công mới, với quy mô 95.630 căn.
Mặc dù việc phát triển các dự án nhà ở xã hội đã ghi nhận kết quả khả quan, thế nhưng tại Diễn đàn “Thị trường bất động sản giai đoạn mới” được tổ chức vào ngày 25/12, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Hiện nay, một số địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển nhà ở xã hội.
Theo Thứ trưởng, một số địa phương thậm chí chưa bố trí ngân sách địa phương để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để có quỹ đất sạch, giao chủ đầu tư thực hiện dự án.
Cũng theo Thứ trưởng, mặc dù các địa phương đã dành quỹ đất lớn, đủ về số lượng để phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên "chất lượng" của quỹ đất này vẫn còn chưa đảm bảo.
Nhiều ô đất nhà ở xã hội được quy hoạch, bố trí không phù hợp, ở những nơi xa trung tâm, thiếu kết nối về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội do vậy chưa thể đưa vào sử dụng ngay, công tác giải phóng mặt bằng chậm ảnh hưởng tiến độ dự án.
“Đặc biệt, giá bán nhà ở xã hội ở một số dự án còn cao; xuất hiện tình trạng “cò mồi”, môi giới trái phép, quảng cáo “suất ngoại giao” làm mất đi tính nhân văn, tốt đẹp của chính sách”, ông nói.
Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội theo Nghị quyết của Chính phủ về chỉ tiêu đột phá phát triển nhà ở xã hội giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2030 để hoàn thành mục tiêu Đề án.
Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ khẩn trương thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để tiếp nhận nguồn vốn, đầu tư, tạo lập, quản lý vận hành, cho thuê nhà ở.
Bộ Xây dựng cũng tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đảm bảo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026 và các năm tiếp theo.
Đặc biệt, Bộ sẽ đôn đốc thúc đẩy giải ngân Chương trình tín dụng 145 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đẩy mạnh giải ngân cho người trẻ dưới 35 tuổi.
Dù vậy, để các mục tiêu của Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 về đích, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai các dự án, hoàn thành các chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030 đã được Chính phủ giao đúng tiến độ.
“Các địa phương 'chỉ bàn làm, không bàn lùi' và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn”, Thứ trưởng nói.
Đối với các dự án đã khởi công xây dựng, phải đôn đốc các chủ đầu tư dự án tập trung nguồn lực để thực hiện, quyết tâm hoàn thành trong năm 2026.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị tổ chức lập, phê duyệt danh mục vị trí khu đất đã được xác định để phát triển nhà ở xã hội, các dự án nhà ở xã hội; bố trí đủ quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các vị trí thuận lợi, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và thực hiện giao chủ đầu tư theo quy định.
Ngoài ra, các địa phương cần chủ động bố trí ngân sách thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch phát triển nhà ở xã hội.