Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit đang là một "mớ bòng bong"

(CLO) Sau nhiều tuần rối ren nhất kể từ năm 2016 tới nay, Thủ tuớng Anh đang phải đối diện với các lựa chọn, tiến hành bầu cử sớm, rời EU mà không có thỏa thuận hoặc tìm kiếm một Brexit "mềm hơn".

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Quốc hội Anh dự kiến sẽ tiếp tục bỏ phiếu với các lựa chọn của Brexit trong ngày 1/4 này, và Thủ tướng Anh có thể thử vận may của mình một lần cuối vào ngày hôm sau.

Rất nhiều nhà làm luật thuộc đảng của bà cũng đã trở nên mất kiên nhẫn. 170 trên tổng số 314 nhà làm luật của đảng Bảo thủ đã lên tiếng yêu cầu Brexit phải diễn ra trong vài tháng nữa dù là có thỏa thuận hay không.

Việc từ chức của Thủ tướng Anh là không đủ để phá bỡ thế bế tắc của Brexit

Cuộc khủng hoảng Brexit hiện đang gây chia rẽ sâu sắc nội bộ của nước Anh, khiến hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình trong 2 tuần vừa qua.

Hiện không có phương pháp Brexit nào nhận được sự ủng hộ quá bán tại Hạ viện. "Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ lựa chọn của Quốc hội", Bộ trưởng Tư pháp David Gauke cho hay.

Trước đó, Thủ tướng Anh từng đồng ý từ chức nếu như thỏa thuận của bà được thông qua, nhưng các nhà làm luật cho rằng điều này vẫn là chưa đủ.

Nhiều khả năng các nhà làm luật sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mới với bà May nhằm truất quyền lãnh đạo đất nước của bà.

Hoàng Việt (Theo Reuters)