Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit hỗn loạn vì Thủ tướng phải đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm

(CLO) Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến ngày nước Anh rời khỏi “ngôi nhà chung” Liên minh châu Âu (EU), ngày 29/3, nhưng Brexit hiện đang rơi vào tình cảnh hỗn loạn khi các nghị sĩ của đảng Bảo thủ đã quyết định tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm vào Thủ tướng Anh Theresa May chỉ sau một ngày bà hoãn việc thỏa thuận Brexit.

Audio
Brexit còn đang dở dang, Thủ tướng Theresa May đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin The Guardian, Chủ tịch Ủy ban 1922 (nhóm các thành viên đảng Bảo thủ trong hạ viện Anh), ông Graham Brady, đã nhận được ít nhất 48 lá thư từ các nghị sĩ thành viên của đảng này kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vai trò của bà Theresa May.

Theo quy định của đảng, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức nếu 15% các nghị sĩ gửi thư cho chủ tịch Ủy ban nói muốn làm điều đó, tương đương với 48 lá thư được gửi đến ông Brady.

Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ 18h đến 20h ngày 12/12 (giờ Anh) và kết quả sẽ được công bố không lâu sau đó. Bà May có thể sẽ phải từ chức nếu 158 trong 315 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại bà. Nếu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không thành công, thủ tướng Anh sẽ an toàn trong ít nhất 12 tháng nữa.

Hơn 20 người thuộc đảng Bảo thủ khác đã công khai xác nhận rằng họ đã gửi thư kêu gọi bà May từ chức vì đề xuất Brexit, bao gồm cả ông Jacob Rees-Mogg, vị Chủ tịch có tầm ảnh hướng lớn nhất của Nhóm nghiên cứu châu Âu, cựu Bộ trưởng Brexit Steve Baker và những người ủng hộ Brexit như Nadine và Andrew Bridgen.

Các nghị sỹ ủng hộ Brexit đã hy vọng “hất cẳng” bà May sau khi bà tuyên bố đạt được thỏa thuận với Brussels nhưng lại hoãn việc trình thỏa thuận này để quốc hội thông qua, việc được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/12.

Trước động thái trên, Thủ tướng May vẫn nhấn mạnh mục tiêu cao nhất của bà hiện nay là hoàn thành Brexit và lãnh đạo mới sẽ không thể có đủ thời gian để tái khởi động việc thương thảo. Nếu bà bị thay thế, tiến trình Brexit cũng sẽ bị đình trệ.

Theresa May giữ cương vị thủ tướng sau khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 với kết quả đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Tuy nhiên, nữ thủ tướng hiện phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ bên trong nội bộ đảng cầm quyền về những trì hoãn của kế hoạch Brexit.

Kim Nai (Theo The Guardian)