Điều chỉnh kích thước chữ

Buộc các hãng tàu vận chuyển phế liệu không đạt chuẩn khỏi lãnh thổ Việt Nam

(CLO) Hải quan TPHCM đang tiến hành kiểm đếm hàng ngàn container phế liệu tại cảng Hiệp Phước và Cát Lái. Nếu phế liệu đạt tiêu chuẩn sẽ được bán thanh lý; nếu phế liệu không đạt chuẩn sẽ buộc các hãng tàu vận chuyển khỏi lãnh thổ nước ta.

Báo nói Công luận

Bắt đầu từ chiều 3/11, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiến hành mở kiểm tra hàng ngàn container tồn đọng tại cảng Cát Lái và cảng Hiệp Phước. Số hàng này đã được phía Hải quan thông báo công khai tìm chủ hàng nhưng quá thời hạn mà vẫn chưa có người tới nhận.

Phế liệu không đạt chuẩn sẽ buộc các hãng tàu vận chuyển khỏi lãnh thổ nước ta.

Theo kế hoạch, quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, đại diện các hãng tàu biển, các phòng chuyên trách thuộc Cục Hải quan TP. 

Việc kiểm tra được thực hiện cuốn chiếu, nhiều đợt, mỗi đợt 200 container trong 15 ngày, tiến hành trước tại cảng Hiệp Phước sau đến Cát Lái với hơn 2.500 container.

Khi mở kiểm tra, hội đồng xử lý hàng tồn đọng sẽ thực hiện phân loại phế liệu, kế đến trưng cầu giám định để có căn cứ xử lý phù hợp. Nếu phế liệu đạt tiêu chuẩn sẽ được bán thanh lý; nếu phế liệu không đạt chuẩn sẽ buộc các hãng tàu vận chuyển khỏi lãnh thổ nước ta.

Ghi nhận trong 200 container được kiểm tra thực tế đầu tiên, nhiều container đã bốc lên mùi hôi nồng nặc từ chai nhựa bám đầy cặn bẩn, túi ni lông úa vàng hoặc ngả màu đen… trông rất ô nhiễm. Đầu tuần tới, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm đếm, phân loại và trưng cầu giám định các lô hàng sai phạm.

Thái Sơn