Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau kết luận vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại nhà máy rác

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản về kết quả điều tra, xác minh vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Audio
Khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Theo nội dung văn bản, việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau) khai báo từ khi hoạt động cho đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác đưa về nhà máy và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là “chưa có cơ sở”.

Sau khi có kết quả xác minh, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh quản lý, phân loại, xử lý chất thải y tế nhằm đảm bảo theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa

Khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý theo quy định; hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế phân loại, xử lý rác thải theo quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn trong rác thải đưa vào nhà máy.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị chủ đầu tư nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác đưa về nhà máy. Không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới.

Đồng thời, khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác đưa vào nhà máy, phải báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, theo tờ trình của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, từ khi hoạt động vào năm 2012 đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn theo rác thải tập kết vào nhà máy.

Tuy nhiên, do quỹ đất không còn và nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí nên Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi.

Sau khi có tờ trình trên, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Minh Luân