(CLO) Trong khu vực ẩm thực phục vụ các phóng viên tại Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 có một món đồ uống độc đáo chỉ có riêng tại Hà Nội. Đó là cà phê trứng.
Món cà phê trứng do thương hiệu Cafe Giảng phục vụ. Đây là một trong những thương hiệu đã tồn tại ở Hà Nội suốt từ năm 1946 tới giờ.
Quán Café Giảng do ông Nguyễn Văn Giảng mở tại dốc Yên Phụ vào thập niên 1920. Trước khi có cửa hàng riêng, ông làm đầu bếp pha chế tại khách sạn năm sao Sofitel Legend Metropole. Do tình trạng khan hiếm thực phẩm liên tục suốt thập niên 1930 cho đến Chiến tranh Thế giới thứ II, ông chủ quán đã nghĩ đến việc dựa theo công thức pha cappuccino để chế ra thứ cà phê trứng nhằm ứng phó với nạn thiếu sữa đương thời. Sau dần, cà phê trứng đã trở thành nhãn hiệu tiên phong của Café Giảng và là món uống quen thuộc với người Hà Nội.
Đến nay, sau 2 lần chuyển địa điểm, nhưng công thức chế biến món café trứng gần như không hề thay đổi so với những ngày đầu với các thành phần chính là lòng đỏ trứng gà, bột café Việt Nam, sữa đặc có đường, bơ và phô mai.
Café sau khi được lọc bởi phin sẽ được ủ trong 1 chén nhỏ, trước khi được trộn với lòng đỏ trứng đánh bông cùng các thành phần khác. Chiếc cốc được đặt trong một bát nước nóng để giữ nhiệt.
Nhưng điều khiến cho café Giảng trở thành duy nhất và khác biệt với café của các nhà hàng khác, chính là công thức pha trộn cà phê và trứng đến độ hoàn hảo, nhằm hạn chế tối đa vị ngấy và tanh của trứng gà.
Hiện tại, ngoài cà phê trứng, quán Cafe Giảng còn phục vụ nhiều món đồ uống khác có trứng như: Cacao trứng, cà phê trứng đậu xanh, đậu xanh trứng, rum trứng cà phê, bia trứng, matcha trứng... Nhưng cà phê trứng nguyên thủy vẫn là thứ được các thực khác sành điệu nhắc đến nhiều nhất.
(CLO) Kỉ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Trần Phú” của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904-1931).
(CLO) Nằm trong khuôn khổ của Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) còn có hoạt động giã gạo truyền thống. Loại gạo ngon nhất thế vừa bén rễ trên vùng sâm tốt nhất.
(CLO) “…Cuối năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật sang Trung Quốc rồi Liên Xô hội đàm với các đồng chí lãnh đạo Xô Viết và Nguyên soái Stalin. Sau cuộc hội đàm Nguyên soái Stalin đã quyết định tặng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam một trung đoàn cơ giới pháo cao xạ 37 ly mà sau này Trung đoàn pháo cao xã 367 của chúng tôi đảm nhận đưa pháo lên chiến trường Điện Biên Phủ.”
“Vừa kéo pháo vào hôm trước, hôm sau ngày 26/1/1954 lại đột ngột nhận lệnh kéo pháo ra. Chúng tôi bàng hoàng cả người. Nhưng cũng nhờ có quyết định ấy của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp mà chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng…”