Điều chỉnh kích thước chữ

Các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học khi rét đậm, rét hại

(CLO) Đây là nội dung đáng chú ý trong Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tới các địa phương.

Audio
Nền nhiệt độ thấp nhất vùng núi cao có thể dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Ảnh minh họa.

Nền nhiệt độ thấp nhất vùng núi cao có thể dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới trời tiếp tục rét.

Vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ C, có nơi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí giúp nhân dân.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn.