Điều chỉnh kích thước chữ

Các điều tra viên không thống nhất về nguyên nhân tử vong của George Floyd

(CLO) Một đơn vị khám nghiệm pháp y độc lập đã kết luận rằng George Floyd đã bị ngộ sát và chết vì ngạt khí.

Audio
Một người dân da màu đứng trước nơi tưởng niệm George Floyd, cũng là nơi ông qua đời. Ảnh: Reuters

Một người dân da màu đứng trước nơi tưởng niệm George Floyd, cũng là nơi ông qua đời. Ảnh: Reuters

Giám định pháp y khác biệt

Kết quả giám định pháp y của cảnh sát cũng xác nhận rằng đây là một vụ giết người nhưng có những yếu tố bất đồng về nguyên nhân so với báo cáo độc lập trên.

Một thông cáo báo chí của Viện giám định y tế hạt Hennepin cho biết George Floyd, người gặp khó khăn trong việc thở khi bị cảnh sát đè lên cổ, "đã sử dụng methamphetamine trước đó" và bị "ngộ độc fentanyl", kèm theo việc bị cao huyết áp và có tiền sử bệnh tim. Tất cả những điều này đều là tác nhân dẫn tới cái chết của ông.

Tuy nhiên, 2 bác sĩ thực hiện báo cáo tử thi độc lập do gia đình và luật sư của ông Floyd yêu cầu nói rằng ông không hề có bệnh nền có thể là tác nhân dẫn tới việc tử vong. Họ nói rằng không chỉ sĩ quan ghì đầu gối lên cổ mà cả hai sĩ quan khác, những người đã đè lên lưng ông đều phải chịu trách nhiệm. 

Giáo sư Allecia Wilson của đại học Michigan, một trong hai bác sĩ còn lại thực hiện khám nghiệm tử thi độc lập nói rằng các bằng chứng cho thấy nguyên nhân tử vong là "ngạt thở" từ việc có lực lượng bên ngoài ngăn cản việc cấp oxy.

Trong khi báo cáo khám nghiệm tử thi hoàn chỉnh chưa được công bố, báo cáo hôm qua của chính quyền đã đi ngược lại những kết luận trước đó của họ.

Báo cáo sơ bộ vào tuần trước nói rằng không có nguyên nhân nào cho thấy việc bị siết cổ cả.

Carolyn Marinan, người phát ngôn của hạt Hennepin không bình luận gì về việc này, yêu cầu các bên chờ kết quả hoàn chỉnh.

Có thể nói không đồng nghĩa với việc có thể thở

"Chúng ta có thể thấy rằng chỉ sau khoảng 4 phút ông Floyd đã dừng vùng vẫy và mất đi sức sống", bác sĩ Michael Baden cho hay. Ông nói thêm rằng họ không có thông tin gì về việc ngộ độc hay loại chất kích thích nào mà ông Floyd đã sử dụng.

Ông Baden đã khám nghiệm cho nhiều vụ ngộ sát nghiêm trọng trong quá khứ, bao gồm cái chết của Eric Garner, một người da đen bị cảnh sát New York bóp cổ tới chết vào năm 2014.

Ông cũng khẳng định không phải ông Floyd có thể nói là có thể thở.

"Rất nhiều cảnh sát đều lầm tưởng rằng nếu con người có thể nói nghĩa là họ đang thở. Điều này là sai lầm", ông khẳng định. "Tôi đang nói trước mặt các vị và tôi không hề dừng lại thở".

Yêu cầu tăng mức án

Hai luật sư của nhà Floyd, Antonio Romanucci và Ben Crump nói rằng cả 4 sĩ quan có liên quan đều phải bị tuyên án, không chỉ một mình Derek Chauvin, người đã ghì đầu gối lên cổ của Floyd.

Ông Crump nói rằng đoạn video trên mạng xã hội, kèm theo kết quả khám nghiệm tử thi độc lập đã cho thấy rõ rằng ông Floyd đã tử vong ngay trên phố khi bị các sĩ quan đè lên người.

Ông nói rằng gia đình Floyd muốn tăng mức án và phải xét xử cả bốn sĩ quan tại hiện trường. Bản thân Chauvin phải bị tăng mức án từ giết người cấp độ 3 lên giết người cấp độ 1.

Tuy nhiên, họ cũng lên tiếng mong các cuộc biểu tình dần hạ nhiệt.

"George đã chết vì thiếu không khí", Crump nói. "Tôi muốn tất cả mọi người hãy cùng với gia đình nạn nhân hãy bình tĩnh, vì một bầu không khí công bằng và hòa bình".