Điều chỉnh kích thước chữ

Các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc va chạm bầu khí quyển

(CLO) Các mảnh vỡ của tên lửa lớn nhất Trung Quốc được phóng vào tuần trước dự kiến ​​sẽ lao trở lại bầu khí quyển trong những giờ tới, các trung tâm theo dõi của châu Âu và Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy (8/5).

Audio
Tên lửa Long March-5B Y2, mang theo mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Tianhe của Trung Quốc, cất cánh từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 29 tháng 4. © Reuters

Tên lửa Long March-5B Y2, mang theo mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Tianhe của Trung Quốc, cất cánh từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 29 tháng 4. © Reuters

Bài liên quan

Mặc dù vẫn có những ước tính khác nhau về nơi tên lửa sẽ hạ cánh, nhưng dường như ngày càng có nhiều khả năng nó sẽ rơi xuống một khu vực ở châu Phi.

Hôm thứ Sáu (7/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hầu hết các mảnh vỡ sẽ bốc cháy khi rơi xuống bầu khí quyển và rất ít có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào, sau khi quân đội Hoa Kỳ cho biết rằng Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ đang theo dõi.

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell có trụ sở tại Harvard cho biết trên Twitter rằng họ tin rằng Hoa Kỳ an toàn trước một tác động tiềm tàng.

Long March 5B - bao gồm một giai đoạn chính và bốn tên lửa đẩy - được cất cánh từ đảo Hải Nam của Trung Quốc vào ngày 29 tháng 4 với mô-đun không người lái Tianhe.

Từ lâu, tên lửa này đã trở thành một phần không thể thiếu trong tham vọng không gian ngắn hạn của Trung Quốc - từ việc cung cấp các mô-đun và phi hành đoàn của trạm vũ trụ theo kế hoạch của họ cho đến việc phóng các tàu thăm dò lên Mặt trăng và thậm chí cả sao Hỏa.

Các mảnh vỡ từ các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc không phải là hiếm ở Trung Quốc. Vào cuối tháng 4, chính quyền thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, đã đưa ra thông báo cho người dân ở các quận xung quanh chuẩn bị sơ tán vì các bộ phận dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực này.

Tầng lõi của Long March 5B đầu tiên quay trở lại Trái đất vào năm ngoái nặng gần 20 tấn, chỉ vượt qua các mảnh vỡ từ tàu con thoi Columbia vào năm 2003, trạm vũ trụ Salyut 7 của Liên Xô năm 1991 và Skylab của NASA vào năm 1979.

Quang Anh