Các nhà báo chiến trường trao tặng tác phẩm nhiếp ảnh quý về ngày 30/4

(CLO) Giữa không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), chiều ngày 29/4, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ tiếp nhận loạt tác phẩm nhiếp ảnh quý giá do các nhà báo chiến trường kỳ cựu trao tặng, đánh dấu một sự kiện đầy xúc động và ý nghĩa lịch sử.

Ba nhà báo chiến trường lão thành – Trần Mai Hưởng, Đinh Quang Định và Ngô Minh Đạo đã trao tặng nhiều bức ảnh tư liệu quý giá ghi lại những khoảnh khắc chân thực, sống động trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cũng như đời sống, sản xuất, chiến đấu của quân và dân Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhà báo Trần Mai Hưởng và nhà báo Đinh Quang Thành – những cây bút gạo cội của Thông tấn xã Việt Nam từng là thành viên của tổ mũi nhọn theo bước bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn năm 1975. Với tinh thần quả cảm và lòng yêu nghề, họ đã không quản gian khổ, vượt đèo lội suối, băng rừng vượt suối, ghi lại những hình ảnh quý báu về chiến sự, tinh thần chiến đấu kiên cường của quân dân ta và những thời khắc không thể nào quên trong lịch sử dân tộc.

z6554521562348_6313f1eab2b4ed1b698a61dc25205447.jpeg
Nhà báo Đinh Quang Thành chia sẻ các câu chuyện quanh những bức ảnh lịch sử.

Tại buổi lễ, nhà báo Ngô Minh Đạo cũng đã trao tặng bộ sưu tập ảnh đặc biệt về các phóng viên chiến trường – những người “cầm bút thay súng”, dũng cảm bám sát mặt trận để đưa tin, ghi hình, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và khát vọng hòa bình.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, TS Trần Việt Hoa – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với các nhà báo vì đã gìn giữ và tin tưởng trao tặng những tư liệu quý giá cho Trung tâm. Bà khẳng định, các tác phẩm nhiếp ảnh này không chỉ là tài sản vô giá của quốc gia mà còn là nguồn tư liệu chân thực giúp thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ hơn về những chặng đường hào hùng của dân tộc.

Những bức ảnh sẽ được bảo quản cẩn thận, đồng thời phát huy giá trị thông qua các hoạt động như tọa đàm, triển lãm và trưng bày công chúng trong thời gian tới. Đây là một phần quan trọng trong công cuộc lưu giữ ký ức lịch sử và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”, bà Hoa chia sẻ.

z6554519433451_984151949d02b84c607a1fe290e2c9df.jpeg
Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận loạt tác phẩm nhiếp ảnh quý giá do các nhà báo chiến trường kỳ cựu trao tặng.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III hiện đang lưu giữ và bảo quản toàn bộ tài liệu hình thành từ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việc tiếp nhận thêm các tác phẩm của những nhà báo chiến trường không chỉ làm phong phú thêm kho tư liệu quốc gia mà còn góp phần hoàn thiện bức tranh toàn diện về lịch sử hiện đại Việt Nam.

Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp từ các nhà báo, các nhân chứng lịch sử, nhằm xây dựng một kho tư liệu đồ sộ, sống động và chân thực hơn nữa về lịch sử dân tộc.

z6554520564148_cfb90f66c0e98008930fc564ec7e5a62.jpeg
Một số tác phẩm của nhà báo Đinh Quang Thành trao tặng Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Xem thêm

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: