Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà làm luật Anh bàn về việc hoãn Brexit sau khi đơn kiến nghị đạt 6 triệu chữ ký

(CLO) Các nhà làm luật Anh đã tranh luận về việc có nên hoãn Brexit hay không, sau khi có đơn kiến nghị yêu cầu chính phủ dừng Điều 50 lại chạm ngưỡng 6 triệu chữ ký.

Audio
Người dân biểu tình phản đối Brexit trước tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình phản đối Brexit trước tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters

Hiện đã quá thời hạn Brexit 3 ngày nhưng Anh vẫn chưa thể phá vỡ thế bế tắc và thống nhất một phương án chung nào. Theo dự kiến, Anh đáng nhẽ phải rời EU vào ngày 29/3 vừa qua.

Với việc EU đồng ý gia hạn thêm 2 tuần để Anh tìm phương hướng giải quyết, nhiều người đang nghiêng về phương án hủy bỏ hoàn toàn Brexit.

Đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Điều 50 đã xuất hiện trên mạng ngay sau khi Thủ tướng nước này nói rằng bà ủng hộ ý kiến người dân đối với Brexit.

Chỉ 1 phút sau đó, đã có 2.000 người ký vào đơn kiến nghị này.

Brexit đang là một "mớ bòng bong"

"Đơn kiến nghị này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của rất nhiều người vượt dự kiến", Catherine McKinnell, một nhà làm luật đảng Lao động cho hay.

Cuộc tranh luận này chỉ mang tính tượng trưng và không được tổ chức tại phòng chính của Hạ viện, nơi các cuộc bỏ phiếu đối với các lựa chọn Brexit diễn ra.

Các đơn kiến nghị này sẽ được Quốc hội đưa ra bình luận nếu đạt được 100.000 chữ ký.

"Chính phủ sẽ không hủy bỏ Điều 50. Chúng tôi sẽ tôn trọng ý kiến người dân trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và sẽ làm việc với Quốc hội để đảm bảo mang lại một thỏa thuận rời EU tốt nhất", người phát ngôn chính phủ Anh cho hay.

Trước đó, đơn kiến nghị lớn nhất của Anh đạt được 4.15 triệu chữ ký năm 2016, khi người dân kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit trong trường hợp kết quả cuộc bỏ phiếu không có bên nào vượt quá 60%.

Hoàng Việt (Theo Reuters)