Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà máy chính của Triều Tiên ngừng hoạt động vì thiếu phụ tùng

(CLO) Một trong những nhà máy phân bón lớn nhất của Triều Tiên đã phải tạm dừng hoạt động do thiếu các bộ phận thay thế, một nhóm thương mại có trụ sở tại Hàn Quốc cho biết.

Audio
Cầu Hữu nghị Trung Quốc-Triều Tiên là một liên kết thương mại quan trọng. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào tháng 1 năm 2020 khi các ca nhiễm COVID gia tăng ở Trung Quốc. © Kyodo

Cầu Hữu nghị Trung Quốc-Triều Tiên là một liên kết thương mại quan trọng. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào tháng 1 năm 2020 khi các ca nhiễm COVID gia tăng ở Trung Quốc. © Kyodo

Bài liên quan

Đây là dấu hiệu mới nhất về thiệt hại đối với nền kinh tế của Triều Tiên từ việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Tổ hợp hóa chất Namhung, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng, sản xuất phân bón và khí than bằng cách sử dụng than antraxit được khai thác trong khu vực. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm địa điểm này vào năm 2013.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc từ Triều Tiên vào tháng Giêng, các van áp suất cao và vòi phun tia tại khu phức hợp đã quá mòn để tiếp tục sử dụng. Nếu không có các bộ phận thay thế, không rõ khi nào nhà máy có thể hoạt động trở lại.

Việc đình chỉ này cản trở việc Triều Tiên thúc đẩy sản lượng nông nghiệp ít ỏi của mình. Năm ngoái, ông Kim đã ra lệnh tăng cường sản xuất phân bón và tham dự buổi lễ hoàn thành một nhà máy phân bón riêng biệt. Khí than cũng đóng vai trò như một nguồn năng lượng công nghiệp có giá trị cho đất nước, quốc gia vốn đang phải đối mặt với lệnh cấm vận dầu mỏ từ hành động đáp trả vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với đối tác thương mại chính Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020 khi các ca nhiễm COVID bắt đầu gia tăng ở quốc gia láng giềng. Thương mại song phương phục hồi vào mùa hè, nhưng đã sụt giảm kể từ tháng 10 trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, cũng như đại hội đảng vào đầu năm nay.

Tổng thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên giảm khoảng 80% vào năm 2020 xuống còn 540 triệu USD, theo cơ quan hải quan Trung Quốc.

Tình trạng thiếu hụt thiết bị cũng ảnh hưởng đến các thị trường phi chính thức của Triều Tiên, vốn đã phát triển mạnh dưới thời ông Kim nắm quyền. Tại một chợ ở thành phố Pyongsong, lượng bột mì và dầu ăn sẵn có đã giảm một nửa. Nhiều quầy hàng từng bán quần áo và thiết bị do Trung Quốc sản xuất cũng đã đóng cửa.

Tác động của đại dịch, kết hợp với các lệnh trừng phạt và lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực nông trại trọng điểm, đã giáng một đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế Triều Tiên.

Trong đại hội Đảng Lao động hồi tháng 1, ông Kim thừa nhận rằng Triều Tiên đã tụt hậu trong các mục tiêu kinh tế và ông đã công bố một kế hoạch 5 năm mới tập trung vào khả năng tự lực cao hơn.

Nước này đang sử dụng các nguồn tài nguyên khoáng sản bị cấm xuất khẩu theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy sản xuất năng lượng và vật liệu trong nước.

Mai Bùi