Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên nâng cao năng lực hạt nhân ngay sau Đại hội Đảng

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc đại hội Đảng Lao động bằng cách tuyên bố quay trở lại tăng cường năng lực hạt nhân, thể hiện thái độ thách thức mới chống lại Mỹ cùng các đồng minh.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhận được tràng pháo tay trong Đại hội lần thứ tám của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA / Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhận được tràng pháo tay trong Đại hội lần thứ tám của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA / Reuters

Bài liên quan

Trong bài phát biểu bế mạc hôm thứ Ba (12/1), ông Kim nói với các đại biểu rằng ông khiêm nhường và chấp nhận việc được bầu đảm nhiệm vị trí Tổng Bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên.

"Nhận thức đầy đủ về sứ mệnh thiêng liêng mà tôi đang đại diện ... Tôi trịnh trọng cam kết rằng tôi sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các cuộc đấu tranh do đại hội đảng đưa ra", ông Kim nói.

Đại hội lần này là đại hội thứ tám được tổ chức trong lịch sử Đảng Lao động Triều Tiên và là lần thứ hai kéo dài nhất với tám ngày.

Trong đại hội, ông Kim nhiều lần đề cập đến chương trình hạt nhân. Việc phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược tầm ngắn có khả năng bao trùm các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân có thể được gắn trong các loại tên lửa tầm ngắn khác nhau. Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận chung với Mỹ dự kiến ​​vào tháng 3 tới.

Bình Nhưỡng có lập trường cứng rắn đối với ngoại giao của Hoa Kỳ, với mục tiêu cuối cùng là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và được công nhận là một quốc gia hạt nhân.

Khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, Joe Biden sẽ cần một khoảng thời gian trước khi chính quyền của ông hoàn thiện chính sách đối với Triều Tiên. Có vẻ như Triều Tiên sẽ tối đa hóa sức mạnh quân sự của mình theo cách có thể đe dọa Mỹ và các đồng minh của họ.

Đồng thời, ông Kim khẳng định sẽ duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, nguồn cung cấp 90% thương mại của Triều Tiên. Hôm thứ Hai (11/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới ông Kim với chức danh tổng bí thư mới. Ông Kim đã đáp lại hôm thứ Ba và bày tỏ 'lòng biết ơn sâu sắc' rằng ông Tập là người đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo quốc gia chúc mừng ông.

Trong bài phát biểu hôm 12/1, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đưa ra một kế hoạch 5 năm mới để củng cố tài chính của quốc gia, kêu gọi các đại biểu "khôi phục và củng cố có hệ thống, trật tự, trong đó nền kinh tế vận hành dưới sự chỉ đạo và quản lý thống nhất của nhà nước". 

Cơ sở của kế hoạch 5 năm của nước này là tự phục hồi và tự túc. Vì vậy, ông Kim có kế hoạch tái sử dụng các nguồn tài nguyên khoáng sản mà đất nước bị cấm xuất khẩu làm nguồn năng lượng và nguyên liệu nội bộ.

Triều Tiên tiếp theo sẽ khai mạc phiên họp Quốc hội vào Chủ nhật (17/1), khi các nhà hoạch định chính sách sẽ thảo luận về luật và ngân sách.