Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước đánh giá cao đề xuất các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN năm 2020 của Việt Nam

(CLO) Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 (HLTF-EI 37) diễn ra từ 12-13/2 tại Hà Nội đã thảo luận, đề xuất một số khuyến nghị quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược về tầm nhìn và các hoạt động hợp tác về hội nhập kinh tế nội và ngoại khối ASEAN.

Báo nói Công luận

Tại Hội nghị, các đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến các các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất, đã được các nước đánh giá cao và coi đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực kinh tế.

​Các khuyến nghị về chiến lược hợp tác sắp tới của ASEAN tại Hội nghị HLTF-EI 37 sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tháng 3/2020 tại Thành phố Đà Nẵng để xem xét thông qua. Kết quả cuối cùng được báo cáo lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN vào tháng 4/2020.

Quang cảnh Hội nghị HLTF-EI 37 ngày 13/2. Ảnh: Vân Chi

Quang cảnh Hội nghị HLTF-EI 37 ngày 13/2. Ảnh: Vân Chi

​Đối với hội nhập kinh tế nội khối, Hội nghị HLTF-EI 37 tập trung thảo luận các nội dung chính như: Rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 (KHTT) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực đang có nhiều thay đổi và diễn biến phức tạp, khó đoán định, dựa trên cơ sở các kết quả thảo luận để đề xuất các khuyến nghịlên các Bộ trưởng và các Nhà Lãnh đạo nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong KHTT; Chiến lược tổng hợp của ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Nghiên cứu cơ sở về Hệ thống quản lý văn bản quy phạm pháp luật trong ASEAN và các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất.

​Cùng với đó, hội nghị cũng đã thảo luận một số nội dung có liên quan như: cách tiếp cận các đối tác FTA mới; Tiến trình và tương lai đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể, cả về hợp tác nội khối và ngoại khối.

Ông Khánh cho biết, tại kỳ họp lần thứ 37 lần này, nhóm Đặc trách Cao cấp đã bàn một số vấn đề về cả hợp tác kinh tế nội khối và ngoại khối. Lần này, nhóm đặc trách cao cấp đã phê duyệt được đề cương báo cáo và giao cho Ban Thư ký ASEAN thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Quốc Khánh trả lời báo chí bên lề Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 ngày 13/2 tại Hà Nội. Ảnh: Diễn Tú

Thứ trưởng Bộ Công Thương Quốc Khánh trả lời báo chí bên lề Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 ngày 13/2 tại Hà Nội. Ảnh: Diễn Tú

Nhóm đã bàn bạc và ra được các chương trình để Ban Thư ký ASEAN tiến hành nghiên cứu về sự sẵn sàng của các nước ASEAN, từ đó đưa ra chiến lược tổng thể để các nước có thể bắt kịp được với trào lưu mới, ứng phó với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Về hợp tác kinh tế ngoại khối, nhóm đã xem xét được hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất là tiêu chí để lựa chọn đối tác đàm phán tiềm năng với các nước ASEAN, hướng đến đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA), khu vực thương mại tự do... Lần này, nhóm cũng đã xem xét các tiêu chí để lựa chọn đối tác trong tương lai.

Vấn đề quan trọng hơn, nhóm đặc trách đã xem xét lại toàn bộ quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), từ đó đưa ra định hướng cho việc đàm phán RCEP trong năm nay. Mục tiêu là hướng tới việc ký kết Hiệp định RCEP trong thời gian sớm nhất.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Vân Chi

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Vân Chi

Trong Hội nghị lần này, Việt Nam đã thể hiện rất tích cực vai trò của nước Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra tác động tới rất nhiều quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Về mặt nội dung, tại lần họp lần này chúng ta đã có những đóng góp đáng kể, cả về hợp tác nội khối và ngoại khối, đặc biệt là những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc đàm phán với một số đối tác như Liên minh châu Âu (EU), Liên minh kinh tế Á Âu (EEU).

Chúng ta cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đàm phán để giúp các nước ASEAN có thêm cơ sở trong việc lựa chọn đối tác đàm phán FTA trong tương lai.

PV