Các nước G7 kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đối thoại trực tiếp để hạ nhiệt căng thẳng

(CLO) Ngày 9/5, nhóm G7 đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế tối đa và tham gia đối thoại trực tiếp để giải quyết căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố do Canada công bố, các ngoại trưởng G7 – gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, đã “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công khủng bố ngày 22/4 tại Pahalgam, thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến 26 người thiệt mạng.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan đứng sau vụ tấn công, trong khi Pakistan phủ nhận và kêu gọi một cuộc điều tra trung lập.

gqi5doxwoaajkmf.jpeg
G7 ra tuyên bố về giao tranh Ấn Độ và Pakistan. Ảnh: G7

“Chúng tôi kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng ngay lập tức và khuyến khích hai nước tham gia đối thoại trực tiếp để đạt được giải pháp hòa bình”, tuyên bố của G7 nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ lo ngại về an toàn của dân thường ở cả hai phía.

Tại Mỹ, một thành viên G7, các quan chức đã liên tục đối thoại với Ấn Độ và Pakistan trong những ngày gần đây, thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance ngày 8/5 tuyên bố rằng xung đột giữa hai nước “không phải việc của chúng tôi”, cho thấy sự thận trọng của Washington trong việc can thiệp sâu. Trong khi đó, Pakistan cho biết New Delhi và Islamabad đã có các liên lạc ở cấp hội đồng an ninh quốc gia, dù chi tiết không được công bố.

Căng thẳng bùng nổ sau khi Ấn Độ tiến hành các cuộc không kích và phóng tên lửa vào Pakistan hôm thứ Tư (7/5/), dẫn đến các cuộc đụng độ hàng ngày giữa hai nước.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, đánh dấu giai đoạn xung đột nghiêm trọng nhất trong gần ba thập kỷ. Các cường quốc thế giới bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình, vốn bắt nguồn từ mâu thuẫn kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước láng giềng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: