Các “ông lớn” ngành thực phẩm Trung Quốc đua nhau tăng giá

(CLO) Một số doanh nghiệp thực phẩm lớn Trung Quốc đã thông báo nâng giá bán lẻ đối với nhiều loại mặt hàng, do chi phí sản xuất và cước vận chuyển tăng cao.

Theo Nikkei Asia Review, các công ty như Foshan Haitian Flavouring & Food, Jiangsu Hengshun Vinegar Industry, Chacha Food,… đều thông báo tăng giá các loại mặt hàng, có sản phẩm tăng tới 18% so với tháng trước.

cac ong lon nganh thuc pham trung quoc dua nhau tang gia hinh 1

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc liên tục ra thông báo điều chỉnh giá. Ảnh: Reuters.

Nhà sản xuất giấm hàng đầu Trung Quốc, Jiangsu Hengshun vừa cho biết giá bán lẻ một số sản phẩm của họ sẽ tăng từ 5-15%, áp dụng kể từ ngày 20/11 do chi phí nguyên liệu và cước vận chuyển tăng đột biến.

“Việc tăng giá sản phẩm cao hơn sẽ không giúp lợi nhuận tăng, do điều này làm ảnh hưởng đến lượng mua, đi đôi với việc lạm phát chi phí sản xuất”, đại diện công ty Jiangsu Hengshun cho hay.

Đã có thêm ít nhất 3 nhà sản xuất thực phẩm khác đưa ra thông báo tương tự chỉ trong tuần này.

Nhà sản xuất thực phẩm tươi sống, Haixin Foods, và công ty chuyên về gia vị Fu Jian Anjoy Foods, cũng có động thái tương tự, với mức tăng từ 3% đến 10% tùy loại sản phẩm. Đồng thời, các chương trình khuyến mại cũng sẽ giảm xuống.

Vào hôm 1/11, hãng nấm men Angel Yeast thông báo công ty này có lần điều chỉnh tăng giá thứ 2 sau đợt thay đổi trước đó vào cuối tháng 9.

Cả ba doanh nghiệp trên đều đưa ra lý do cho việc tăng giá sản phẩm là vì chi phí sản xuất cao. Không những giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, các nhà sản xuất trên cho rằng họ phải đối mặt với áp lực về chi phí vận chuyển và lao động.

Thời tiết cực đoan khiến cho nhiều vụ mùa bị hư hại và dẫn đến giá rau tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá thịt heo cũng đang trên đà tăng.

Thị trường Trung Quốc đang chứng kiến giá hàng hóa tăng hàng tuần. Trong tuần từ ngày 18/10 đến 24/10, giá rau trung bình tuần là 5,57 nhân dân tệ/kg (khoảng 0,87 USD/kg), đánh dấu mức tăng trong 5 tuần liên tiếp. Mức này tăng 24% so với 5 tuần trước đó.

Trong khi đó, giá đậu tương nhập khẩu trong ba quý đầu năm tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến giữa tháng 10, giá bìa giấy dùng để đóng gói sản phẩm đã tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí sản xuất, nguyên liệu, lao động và vận chuyển tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. Trong quý III, lợi nhuận ròng của Haixin, Hungshun và Angel Yeast lần lượt giảm 128%, 91,2% và 35,2%.

Ngược lại, việc giá tăng cao được cho là một thông tin vui cho các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của các hãng thực phẩm Trung Quốc hồi đầu tuần này đã tăng cao. Giá cổ phiếu của Anjoy Foods tăng 8,13% trong khi cổ phiếu Angel Yeast ghi nhận mức tăng 7,59% và Haitian tăng 6,3%.

Giá cổ phiếu của các công ty thực phẩm Trung Quốc tăng mạnh chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc chính quyền các địa phương và người dân nên mua tích trữ rau quả có thể bảo quản lâu dài và tăng cường củng cố mạng lưới vận chuyển khẩn cấp để đảm bảo các kênh phân phối hiệu quả, trơn tru. Các chuyên gia kinh tế sau đó cho rằng thông báo này chỉ là một tuyên bố theo mùa vụ thông thường.

Hương Vũ (Theo Nikkei Asia Review)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: