Điều chỉnh kích thước chữ

Các tổ chức báo chí kêu gọi Myanmar trả tự do cho các phóng viên

(CLO) Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp (SPJ) đã kêu gọi Myanmar trả tự do cho nhà báo Thein Zaw của Associated Press và 5 phóng viên khác bị bắt giữ khi đưa tin về các cuộc biểu tình ở quốc gia Đông Nam Á này.

Audio
Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AP

Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AP

Bài liên quan

Tổ chức này nói rằng họ "thất vọng" trước quyết định bắt giữ các phóng viên đang làm công việc của họ của cảnh sát Myanmar. Tổ chức báo chí lâu đời nhất của Mỹ cũng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ bỏ cáo buộc đối với bất kỳ nhà báo nào bị giam giữ khi thực hiện công việc của họ.

SPJ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả người Mỹ tham gia với chúng tôi trong một chiến dịch thúc giục các quan chức công quyền rằng báo chí không phải là tội phạm".

Anh Thein Zaw bị bắt vào ngày 27/2 khi đang biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.

Một đoạn video về vụ bắt giữ cho thấy anh đã bị bao vây và bị ghì chặt trước khi bị còng tay và đưa đi. Phía AP đã kêu gọi trả tự do cho phóng viên của mình.

Các nhà chức trách buộc tội Thein Zaw và các nhà báo khác vi phạm luật trật tự công cộng, và có thể bị phạt tù tới 3 năm.

“Những nhà báo đó, giống như tất cả các nhà báo khác, đang làm công việc của họ và không nên bị trừng phạt vì điều đó. Vì sao các chính phủ không thể hiểu rõ rằng ‘báo chí không phải là tội phạm?”, Chủ tịch của SPJ Matthew Hall cho biết.

Nhóm cho biết họ cũng "cảm thấy kinh hoàng" khi các nhà báo Mỹ tiếp tục phải đối mặt với cáo buộc "khi làm công việc của mình".

Tổ chức này cho hay, “chúng tôi kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ bỏ cáo buộc đối với bất kỳ nhà báo nào bị giam giữ khi đang làm việc và chúng tôi yêu cầu chính quyền Biden công khai ủng hộ điều đó”. 

SPJ cho biết mặc dù phần lớn trong số hơn 120 nhà báo bị bắt hoặc giam giữ khi đưa tin về các cuộc biểu tình Black Lives Matter đã được trả tự do mà không bị buộc tội, ít nhất bốn người phải ra tòa trong tháng này với các tội danh từ hành vi gây rối đến cản trở người thi hành công vụ.

Ông Hall nói: “Các nhà báo ở Mỹ và trên toàn thế giới phải có khả năng thực hiện công việc của họ mà không bị đe dọa bắt giữ hoặc trả thù".