Điều chỉnh kích thước chữ

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

(CLO) Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh là vị bánh được nhiều người yêu thích nhất vì hương vị thanh ngọt, dễ ăn. Thay vì mua bánh Trung thu, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc theo đúng khẩu vị và sở thích của mình.

Audio

Dưới đây là cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh đơn giản ai cũng có thể thành công.

1. Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp chín và 400g nước đường bánh dẻo.

Phần nhân bánh: 100g đậu xanh tách vỏ, 5g bột mì, 40g dầu ăn, 45g đường và 40ml nước. 

Phần nước đường: 250g đường trắng tinh luyện, 250g nước nóng đun sôi, 1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.

2. Các bước làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nước đường

Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp để nguội.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 1

Lưu ý: Khi đun nước đường thì không được khuấy quá nhiều. Nước đường nên nấu trước khoảng 1 tuần thì làm bánh dẻo sẽ ngon hơn. 

Bước 2: Cách sên nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh trước 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó rửa sạch và đem hấp chín. Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì đem xay nhuyễn bằng máy xay. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45g đường và 40g dầu ăn vào để sên đều.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 2

Khi đường tan đều thì hoà 5g bột mì với 40ml nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo là được.

Nhân đã sên để nguội, viên thành từng viên tròn. Nếu khuôn bánh 150g thì cần một viên nhân đậu 50g.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 3

Bước 3: Làm vỏ bánh 

Cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó hoà chung với tinh dầu bưởi vào xoong và khuấy đều. Múc từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào xoong nước đường, vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh nhuyễn mịn. Khi bột mịn thì chia thành từng khối nặng tầm 100g. 

Bước 4: Tạo hình và đóng khuôn bánh 

Dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh bị dính. Sau đó, đem khối bột đã chia đem tỷ lệ cán mỏng ở mức đặt vừa phần nhân đậu. 

Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và vo tròn lại để vỏ bột phủ đều xung quanh nhân đậu. Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt khoảng 20 - 30 giây để tạo hình bánh.

Yêu cầu thành phẩm 

Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu về thị giác, khứu giác và vị giác cũng như tính an toàn vệ sinh thực phẩm.

Màu sắc vỏ bánh dẻo quánh và trắng mịn, nhân đậu mềm mịn, tổng thể hương vị của bánh phải ngọt dịu thơm ngon mới đạt chuẩn.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 4

Lưu ý:

Để bảo quản bánh dẻo, bạn nên cho vào túi và dán kín miệng, loại bánh này có thời gian sử dụng bánh ngắn, thường 3 - 5 ngày.

DL (t/h)

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Chưa có kế hoạch gỡ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Đến thời điểm này, Công an TP. HCM chưa có kế hoạch tháo gỡ hơn 300 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội thành.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.

Đắk Lắk: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà H’Lim Niê, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ kiểm tra trách nhiệm của bà H'Lim Niê trong công tác cán bộ, thời điểm bà này còn giữ các chức Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Kịp thời dập tắt đám cháy dữ dội tại cửa hàng kinh doanh gas

(CLO) Một cửa hàng kinh doanh gas ở Nghệ An bất ngờ bùng cháy dữ dội giữa trưa. Rất may vụ hoả hoạn được dập tắt kịp thời, các bình gas cũng được di chuyển ra ngoài an toàn.