Cách người Mỹ đọc tin tức trên mạng xã hội rất khác nhau

(CLO) Một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy cách người Mỹ tiếp nhận tin tức trên 4 nền tảng chính – TikTok, X, Facebook và Instagram – rất khác nhau.

Mạng xã hội là một phần quan trọng trong chế độ tin tức của người Mỹ. Một nửa số người trưởng thành ở Mỹ nói rằng đôi khi họ tiếp nhận tin tức từ mạng xã hội nói chung, nhưng các nền tảng cụ thể rất khác nhau về cấu trúc, nội dung và văn hóa. 

cach nguoi my doc tin tuc tren mang xa hoi rat khac nhau hinh 1

Buổi phát trực tiếp trên Facebook về lễ nhập tịch được tổ chức tại Thư viện Biểu diễn Nghệ thuật Công cộng của Thành phố New York, Mỹ. Ảnh: GI

Đa số người dùng Facebook, Instagram và TikTok cho biết việc cập nhật tin tức không phải là lý do khiến họ sử dụng các trang này. Tuy nhiên, X (trước đây là Twitter) là ngoại lệ: Hầu hết người dùng X nói rằng việc cập nhật tin tức là lý do chính hoặc phụ khiến họ sử dụng nền tảng này và khoảng một nửa cho biết họ thường xuyên đọc tin tức ở đó.

Tuy nhiên, mọi người vẫn xem tin tức trên cả 4 nền tảng, đặc biệt là thông qua nội dung dựa trên quan điểm hoặc nội dung hài hước. Phần lớn người dùng trên cả 4 trang mạng này đều nói rằng họ thấy mọi người bày tỏ quan điểm về các sự kiện hiện tại và các bài đăng hài hước đề cập đến các sự kiện hiện tại. Nhìn chung, nhiều người xem những loại bài đăng này hơn các bài báo hoặc tin nóng, mặc dù nhiều người cũng xem loại nội dung đó (đặc biệt là trên X và Facebook).

Tin tức trên mỗi nền tảng đến từ nhiều nguồn khác nhau. Những người thường xuyên nhận tin tức trên Facebook và Instagram có nhiều khả năng nhận được tin tức từ bạn bè, gia đình và người quen hơn những người trên TikTok và X. Nhiều người nhận được tin tức từ những người có ảnh hưởng hoặc những người khác mà họ không quen biết trên TikTok so với các nền tảng khác. Các hãng tin hoặc nhà báo là nguồn tin tức phổ biến trên X hơn bất kỳ trang web nào khác.

Hầu hết đều nói rằng ít nhất đôi khi họ thấy tin tức trên nền tảng đó có vẻ không chính xác. Điều này bao gồm khoảng 1/4 hoặc nhiều hơn trên mỗi trang mạng này nói rằng họ cực kỳ hoặc khá thường xuyên xem tin tức không chính xác.

Ngoài X, hầu hết người dùng trên mỗi nền tảng không thường xuyên nhận được tin tức ở đó, nhưng phần lớn đều gặp phải tin tức dưới một số hình thức. Facebook vượt xa tất cả các trang mạng xã hội khác với tư cách là nguồn tin tức cho người Mỹ, với 30% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức ở đó, so với 16% trên Instagram, 14% trên TikTok, 12% trên X.

Đây là một số phát hiện chính từ cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew trên khoảng 10.000 người trưởng thành ở Mỹ, được thực hiện vào tháng 3. 

Ngọc Ánh (theo PewResearch)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: