Điều chỉnh kích thước chữ

Cần có chính sách bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên ngành y tế

(CLO) Ngày 29/10, Công đoàn Y tế Việt Nam kết hợp cùng Tạp chí Lao động và công đoàn, Cục quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019 với chủ đề: “An toàn, vệ sinh lao động – Phòng chống bạo hành nhân viên tại cơ sở y tế"

Audio

Sự kiện: ngành Y

PGS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: Lương Minh

PGS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: Lương Minh

Theo các chuyên gia, áp lực ngành y tế không chỉ là công việc nặng nhọc và độc hại, mà còn đứng trước rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa từ môi trường làm việc như lây nhiễm, bạo hành và stress. Theo Công đoàn Y tế Việt Nam thống kê sơ bộ ở một số tỉnh và đơn vị trực thuộc bộ cho thấy đã có gần 2.000 cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Một nghiên cứu được khảo sát trên diện rộng cho thấy có tới 28,6% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và 25,6% hệ dự phòng mắc bệnh mạn tính; 17,2% thuộc hệ điều trị dự phòng mắc các bệnh lây nhiễm trong thời gian làm việc; 57,3% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và hệ dự phòng bị tổn thương do bệnh xâm nhập khi tiêm và có nhiều bệnh lý nghiêm trọng và các bệnh chuyển hóa khác.

Ngoài ra, PGS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, tình trạng bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ. Từ đầu năm 2019, khoảng 20 vụ bạo hành bệnh viện, tập trung chủ yếu tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trong đó có 4 bác sĩ, 15 điều đưỡng và một bảo vệ bị hành hung.nhận định, ngoài những nguy hiểm từ an toàn vệ sinh lao động thì bạo hành nhân viên y tế thực sự đang là nỗi ám ảnh của nhiều y, bác sĩ. Từ đó, bà Thanh Bình kêu gọi: "Tôi kêu gọi các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và người dân chung tay ủng hộ để đội ngũ y, bác sĩ yên tâm tập trung, sức lực và trí tuệ chăm sóc người bệnh".

Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Ảnh: Phương Anh (nguồn báo Thanh Tra)

Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Ảnh: Phương Anh (nguồn báo Thanh Tra)

Chia sẻ vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, bản thân nhân viên ngành y tế cũng đang làm việc trong môi trường nhiều khó khăn, thậm chí nhiều rủi ro. Đó là môi trường lao động luôn chứa đựng những yếu tố liên quan đến bệnh tật, bất an, tâm lý…

Ngành y tế hiện nay do thiếu nhân lực cục bộ nên nhiều nhân viên y tế phải làm việc với một điều kiện yêu cầu hết sức căng thẳng, nhiều người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Có nhiều nhân viên y tế có những giấc ngủ không ngon. Đó là điều đáng suy nghĩ. Ai sẽ chăm lo, phục vụ nhân viên ngành y tế?

"Xã hội thường đòi hỏi nhân viên y tế nhiều nhưng hiểu công việc của họ thì ít. Có nhiều người vui vì nghề, có người rất buồn, thậm chí tủi về nghề. Nhiều anh chị em nhân viên y tế khó khăn, nghèo đói như ở vùng sâu, vùng xa, nhiều y tế cắm bản cả năm không được gặp người thân…”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, xã hội cần có thái độ tích cực và thấu hiểu công việc của nhân viên ngành y tế. Từ đó, có những biện pháp thiết thực, những chính sách bảo vệ sự an toàn cũng như sức khỏe cho nhân viên y tế.

Lương Minh