Điều chỉnh kích thước chữ

Canada có thể đóng biên với Mỹ và châu Âu

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua cho biết ông đang xem xét mọi khả năng trong cuộc chiến chống virus Corona, bao gồm cả việc đóng biên với Mỹ và cấm nhập cảnh với châu Âu.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Hiện có ít nhất 313 công dân Canada đã được xác định dương tính với virus Corona, bao gồm cả vợ Thủ tướng. Một người đã tử vong.

Khi được hỏi về việc Canada có thể đóng biên với Mỹ hay châu Âu hay không, ông Trudeau nói rằng: "Mọi khả năng đều đang được xem xét".

Việc đóng biên sẽ có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nước này, khi 75% sản lượng xuất khẩu của Canada là sang Mỹ.

Theresa Tam - một quan chức y tế chính phủ Canada khẳng định chính phủ cần đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn, bao gồm cả việc cấm tụ tập đông người để hạn chế virus lây lan.

"Với việc số ca nhiễm tại Canada đang tăng nhanh, cơ hội để khống chế đại dịch đang ngày càng mong manh hơn", cô cho hay, khẳng định hiện giờ vẫn chưa phải là lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì đa phần người nhiễm đều từng đi du lịch nước ngoài trong khoảng thời gian gần đây.

"Tình hình có thể chuyển biến xấu một cách nhanh chóng", cô cảnh báo.

Quebec là tỉnh đầu tiên của Canada đưa ra lệnh tạm thời đóng cửa các quan bar, rạp chiếu phim, nơi người dân có thể tụ tập. Các nhà hàng vẫn được hoạt động nhưng chỉ được giới hạn ở 50% công suất.

Tỉnh trưởng tỉnh Quebec cũng lên tiếng kêu gọi ông Trudeau nhanh chóng phong tỏa Canada, đóng biên nhằm khống chế đại dịch.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết các gói kích cầu kinh tế sẽ sớm được ban hành. 

"Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ nền kinh tế trong thời điểm khó khăn này", bà cho hay.

Canada hiện đã tăng cường giám sát tại các sân bay, đồng thời kêu gọi các công dân của họ nhanh chóng trở về nước.

Hoàng Việt (Theo Reuters)